Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Hoa Kỳ không theo kịp sự bùng nổ du lịch toàn cầu

Các chuyên gia ngành du lịch cho biết tại một cuộc tụ họp ở Berlin trong tuần này, Hoa Kỳ đang vấp phải sự bùng nổ của du lịch toàn cầu, bị ảnh hưởng bởi cái gọi là suy thoái Trump và tỷ giá hối đoái.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định rằng lệnh cấm khách du lịch từ các quốc gia bao gồm Iran, Libya và Syria là cần thiết để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các chiến binh Hồi giáo, lệnh cấm đã làm dấy lên mối quan ngại về hình ảnh của Hoa Kỳ, với số liệu cho thấy sự suy giảm số du khách năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất từ Hoa Kỳ, số lượng khách quốc tế đến Hoa Kỳ đã giảm 4% trong ba quý đầu năm 2017.

Theo số liệu từ Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng khách du lịch quốc tế trên thế giới vào năm 2017 đã tăng 7%, tăng nhiều nhất trong bảy năm.

“Chính trị không giúp gì cho chúng tôi”, Tilo Krause-Duenow, chủ của hãng dịch vụ du lịch Đức CANUSA, công ty chuyên về các chuyến đi đến Bắc Hoa Kỳ cho biết.

“Tiềm năng của Hoa Kỳ có thể lớn hơn nhiều. Giá đã giảm do đồng tiền suy yếu và chúng ta chứng kiến sự gia tăng nhu cầu lớn hơn”, ông phát biểu với Reuters tại hội chợ du lịch ITB ở Berlin.

Nhà nghiên cứu thị trường Đức Gfk cho biết, việc đặt vé từ Đức đến Hoa Kỳ giảm 20% trong mùa hè 2018, mặc dù nó cho biết điều này có thể là do các yếu tố như mùa bão năm ngoái và tỷ giá hối đoái cũng như hiệu ứng Trump.

Các chuyến bay đến Hoa Kỳ giảm 2% vào năm 2017 và phẳng trong hai tháng đầu năm 2018, theo báo cáo của công ty phân tích du lịch Forward Keys. Báo cáo trích dẫn đồng bảng Anh yếu hơn, khiến cho người Anh đi du lịch đắt hơn, và lệnh cấm đi lại của Trump.

Hy vọng của Hoa Kỳ về việc cải thiện danh tiếng của nó như là một điểm đến thân thiện với người nước ngoài đã bị sụt giảm thêm trong tuần này, với việc áp thuế thép và nhôm của Trump hôm thứ Năm làm tăng mối lo ngại về một cuộc chiến thương mại quốc tế.

New York dự đoán số khách quốc tế sẽ giảm 300.000 người vào năm 2017 sau khi Trump nhậm chức, nhưng bây giờ con số dự kiến giảm khoảng 100.000 xuống còn khoảng 12.6 triệu.

Christopher Heywood, người phát ngôn của NYC & Company thuộc tổ chức du lịch New York City, cho biết: “Chúng tôi vẫn quan ngại bởi vì sức mạnh chi tiêu của bốn du khách trong nước bằng sức mạnh chi tiêu của một khách du lịch quốc tế.”

Một điều lạc quan là dữ liệu của ForwardKeys cho thấy các chuyến bay quốc tế tới Hoa Kỳ từ các nước châu Mỹ trong 6 tháng tới tăng 7%, nhưng số lượng đặt vé từ nơi khác chỉ tăng khoảng 0,5%.

Arnaud Devanlay, Evaneos, một trang web cung cấp các tour du lịch được thiết kế riêng, cho biết mọi người quan tâm trong đầu của năm ngoái nhưng sau đó quyết định đi du lịch.

“Họ đi thăm một quốc gia chứ không phải chính phủ”, ông nói.

Giám đốc bán hàng của Delta Air Lines (DAL.N) của khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi cho biết, sự suy yếu gần đây của đồng đô la sẽ giúp nâng cao nhu cầu.

Bob Hannah của Delta cho hay: “Mọi người muốn đến nơi mà họ kiếm được nhiều tiền nhất, nơi họ cảm thấy an toàn và có những điều thú vị để xem”.

Th.S Nguyễn Thu Thảo
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán