Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Hội thảo thúc đẩy vai trò doanh nghiệp trong ứng phó biến đổi khí hậu

Hội thảo thúc đẩy các doanh nghiệp tiên phong tham gia phòng chống và kiểm soát thiên tai, cũng như ứng phó biến đổi khí hậu và dịch bệnh, được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 15 tháng 10.Ảnh chụp tại hội thảo - Ảnh: qdnd.vn

Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), và Tổng cục Phòng chống Thiên tai (VNDMA) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp tổ chức. Nhân dịp Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai (13 tháng 10), hội thảo đánh giá ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh lên các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như tác động từ các chính sách đối với vai trò doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Phát biểu khai mạc, Phó Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam, ông Patrick Haveman, cho hay UNDP cùng các cơ quan hữu quan đã thúc đẩy các nhóm nghiên cứu và chuyên gia, cũng như các tổ chức và hiệp hội kinh doanh đưa ra những sáng kiến mới hỗ trợ doanh nghiệp đứng vững trước những biến động như dịch Covid-19 cũng như giảm thiểu tác động của thiên tai và dịch bệnh.

Dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới về vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam trong phòng chống và ứng phó biến đổi khí hậu, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI, cho biết Việt Nam nằm trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ các hiện tượng thời tiết cực đoan. Theo ông, thất thoát kinh tế do thiên tai gây ra có thể lên đến 1,5% tổng sản phẩm quốc nội thường niên cả nước; con số này sẽ còn tăng trong tương lai.

Nông nghiệp là khu vực hứng chịu hậu quả nặng nề nhất nhưng các doanh nghiệp mới thành lập cũng khó đứng vững trước biến đổi khí hậu.

Theo giới chức trách, 63% các liên doanh và 49% các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã chủ động hợp tác cùng nhau vượt qua các khó khăn do thiên tai mang lại. Vì vậy, xây dựng một chiến lược quốc gia về phòng chống và kiểm soát thiên tai, cũng như quy định vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, là việc làm hết sức cấp thiết.

Phó Tổng cục trưởng VNDMA, ông Nguyễn Văn Tiến, phát biểu Việt Nam là một trong năm quốc gia bị biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề trong vòng ba thập kỷ trở lại. Mỗi năm, thiên tai khiến hơn 400 người chết và mất tích, gây ra thiệt hại kinh tế lên đến 1 - 1,5% GDP.

Ông cũng nói thêm rằng chỉ tính riêng năm nay, thiên tai đã khiến hơn 100 người thương vong, hàng trăm căn nhà bị sập, và khoảng 8.000 căn nhà bị hư hại.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán