Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Mức thế chấp cao khiến nhiều chủ nhà đất hạ mức chịu bán

Nhiều báo cáo từ các công ty bất động sản cho thấy bên mua đã có vẻ chững lại. Số lượng nhà đất lên bảng niêm yết ngày càng nhiều và ngày càng có nhiều bên bán hạ mức chịu bán của mình.Ảnh: www.maxpixel.net

Theo trang Realtor.com, số lượng các bất động sản niêm yết cuối tháng 3/2022 tại Mỹ tăng 8% so với thời điểm một năm trước - đợt tăng đầu tiên sau 4 tuần giảm. Tổng lượng bất động sản còn tồn vẫn thấp hơn 13% so với mức năm ngoái, nhưng có dấu hiệu tăng trở lại và nhiều khả năng sẽ vượt mức tồn một năm trước. Được biết lượng bất động sản niêm yết mới thường đạt đỉnh vào tháng 5.

Song, giá bán nhìn chung vẫn cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Mức thế chấp cao cũng khiến nhà khó mua hơn. Trung bình mỗi người vay thế chấp giờ phải chi một số tiền cao hơn 38% so với mức chi hàng tháng một năm trước, theo Realtor.com.

Đối với một số người mua, tình hình lạm phát cao và mức thế chấp tăng có nghĩa họ khó lấy được các căn nhà mới vừa niêm yết hơn. Tuy nhiên, phía trước vẫn còn hy vọng rằng tính cạnh tranh sẽ giảm, và theo đó mức tăng giá nhà đất cũng sẽ chậm lại.

Phần cung cùng mức thế chấp ngày càng tăng cũng đồng nghĩa bong bóng nhà đất ít nhất không phình thêm nữa. Theo Redfin, khoảng 12% số nhà rao bán trong 4 tuần tháng 3 đều giảm giá - tăng từ con số 9% so với cùng kỳ năm trước. So với tháng 8/2021, số lượng người bán hạ mức giá chịu bán tăng dần qua từng tháng.

Daryl Fairweather, Trưởng ban kinh tế của Redfin, nhận xét: “Số người hạ giá chịu bán không nhiều, nhưng ngày càng tăng nhanh. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất đang hạ nhiệt, cũng như quyền lực bên bán là có giới hạn. Tuy cầu vẫn lớn hơn cung và người mua vẫn thấp thỏm, giờ bên bán không thể cứ tùy ý tăng giá và chờ người mua đến gõ cửa nhà mình nữa.”

Nguyên do cho thực tế trên nằm ở mức thế chấp, vốn không đổi suốt 30 năm qua nhưng lại bắt đầu tăng từ tháng 01/2022, và tăng nhanh trong những tuần tháng 3. Theo tin từ Mortgage News Daily, mức thế chấp đã vượt ngưỡng 5% đầu tuần cuối tháng 3. Dẫu vậy, bên mua vẫn là bên bi quan hơn về thị trường nhà đất, đặc biệt là về mức thế chấp. Tỷ lệ người mua kỳ vọng mức tăng thế chấp từ mức 67% trong tháng 3 tăng lên 69% vào đầu tháng 4. Nhiều người mua cho rằng giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng.

Mark Palim, Phó chủ tịch và Phó ban kinh tế ở công ty bất động sản Fannie Mae, cho biết: “Nếu người mua vẫn tiếp tục bi quan về tình hình nhà đất và mức thế chấp vẫn tiếp tục đà tăng, thị trường bất động sản sẽ lạnh đi nhanh hơn những gì dự đoán trước đó.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán