Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Nắm bắt 7 xu hướng kinh doanh mới trong tương lai

Ngày nay không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, chúng ta đang sống cùng những sản phẩm cao cấp, sản phẩm mà cách đây 10 năm chúng ta chưa thể nghĩ rằng chúng lại phát triển mạnh mẽ đến vậy. Ngoài việc phát triển Giáo dục, Y tế, Dịch vụ chăm sóc người già, Phương tiện dịch vụ vận chuyển, Thể thao, hay là việc tìm kiếm những nguồn nguyên vật liệu mới… Tất cả sẽ thay đổi, và 10 năm tới thì xu hướng làm giàu từ kinh doanh buôn bán nào sẽ phát triển mạnh mẽ vượt bậc. Những thông tin sau đây sẽ cho chúng ta cái nhìn cụ thể về thị trường để đưa ra chiến lược kinh doanh đầu tư của mình.

1. Điện toán đám mây (Cloud computing)

Một vài năm gần đây điện toán đám mây được nhắc đến để khơi mào cho sự phát triển trong tương lai, bằng chứng cửa sự đột phát này thể hiện bởi những lý do sau: Thị trường điện toán đám mây công cộng (một nền tảng áp dụng cho nhiều người) và cá nhân đang tăng trưởng mạnh mẽ. Các ứng dụng thương mại càng ngày trở nên đa nguyên hóa và quan trọng hơn bao giờ hết, những người khổng lồ vận hành mô hình này có thể kể đến Amazon, gã công cụ tìm kiếm, Microsoft… Tại Việt Nam hiện nay, điện toán đám mây thực sự vẫn chưa được phát triển, đó vẫn là miếng bánh còn nguyên vẹn đang chờ chúng ta khai thác.

2. Dữ liệu lớn (Big Data)

Tổng mức đầu tư cho Big Data vào giai đoạn 2013-2015 lần lượt bằng 8 tỷ USD, 15.4 tỷ USD và 20 tỷ USD, số sự kiện được đầu tư trong giai đoạn 2013-2015 tương ứng bằng 10 vụ, 42 vụ và trên 50 vụ. Dữ liệu lớn thực sự đang tham gia vào hầu hết các ngành nghề như: Dữ liệu lớn + Bán lẻ; Dữ liệu lớn + Khám chữa bệnh; Dữ liệu lớn+ Bất động sản….

3. Thực tế ảo

Thực tế ảo chính là việc hiện thực hóa những điều không thể, và thực tế ảo cũng đã phát triển từ hàng trăm năm trước như: nghiên cứu ra công cụ đưa con người lên mặt trăng, nhìn được những sinh vật nhỏ bé qua kính hiển vi, mổ ghép thủ người… Tuy nhiên, còn quá nhiều điều chưa được con người phát triển, hiện thực hóa. Nếu như bạn có thói quen quan sát và đánh giá, thì chỉ từ 5-7 năm nữa bạn sẽ thấy ngành công nghiệp game 3D, không gian ảo, ti vi ảo, giáo dục ảo, … sẽ trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết. Với những người biết nắm bắt, họ sẽ phát triển từ những việc đơn giản, gần gũi nhất với đời sống con người.

4. Trí tuệ nhân tạo

Ở những năm 2014, hai cái tên Stephen Hawking và Elon Musk được nhắc đến như những người tiên phong trong trí tuệ nhân tạo. Cũng từ đây, toàn thể nhân loại tranh luận nảy lửa về thuyết trí tuệ nhân tạo, người ta cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể hủy diệt loài người, Hawking đưa ra rất nhiều tiêu chí về trí tuệ thông minh nhân tạo Elon Musk thì lại trở nên giàu có bậc nhất nhờ những nghiên cứu nhân tạo của mình, sau thời điểm đó và cho đến hiện nay giới báo chí, truyền thông đã tốn rất nhiều giấy mực để viết về những nghiên cứu siêu phàm này.

5. Công nghệ kỹ thuật 3D

In ấn 3D (3DP) đang trở thành một ngành kinh doanh, làm giàu nhanh nhất có mức độ tăng trưởng chóng mặt, lấy số-chữ làm nền tảng, sử dụng kim loại và các chất liệu khác nhau dưới các hạt bột nhỏ. Để tạo ra một sản phẩm 3D, nghệ nhân (người chế tác sản phẩm) phải sử dụng kỹ thuật in theo từng tầng cho đến khi tạo nên thành phẩm. Kỹ thuật in 3D hiện nay thường được ứng dụng trong làm giày và chế tác kim hoàn (vàng bạc), thiết kế công trình, kiến trúc, AEC, xe hơi, hàng không, trong ngành y, giáo dục, hệ thống thông tin về địa lý, bản đồ và một số lĩnh vực khác cũng sử dụng và ứng dụng. In 3D trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam hiện nay đang từng bước hoàn thiện, cứ từ 2-3 năm thì chúng ta lại thấy những kỹ thuật, sản phẩm hoặc chất liệu in mới. Dự đoán đến năm 2018, kỹ thuật In 3D có thể chiếm lĩnh thị trường.

6. Khoa học công nghệ không người

Hiện nay, công nghệ không người kiểm soát đang ứng dụng trong máy bay, xe hơi không người lái. Nước Mỹ dự đoán, thị trường tiêu thụ máy bay không người có thể tăng từ 64 tỷ USD (2015) lên đến 115 tỷ USD vào năm 2024. Đối với xe hơi không người lái đến năm 2025 thì thị trường của lĩnh vực này có thể từ 2.000 tỷ USD - 19.000 tỷ USD. Tại Việt Nam thì công nghệ này chưa được nghiên cứu sâu, song những thiết bị máy móc tự động cũng đã giúp chúng ta hình thành một nền tảng cơ bản về công nghệ không người.

7. Người máy

Người máy từ hoang tưởng trong lịch sử thì bây giờ đã trở thành hiện thực trong đời sống, phát huy rất nhiều tác dụng. Có nhiều hoạt động và công việc ngày nay trở nên tự động hóa hơn bao giờ hết, thực tại này đang trở thành trào lưu - xu hướng. Có nghĩa rằng những sản phẩm mang tính tự động (người máy) trong một vài năm tới sẽ phát triển rất nhanh chóng.

Th.S Nguyễn Thu Thảo
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán