Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Những rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động toàn cầu của một tổ chức

Việc kinh doanh vốn đã mang nhiều rủi ro. Khi tham gia vào thị trường toàn cầu để mở rộng hàng hóa và dịch vụ nhằm tăng doanh số bán hàng và quy mô kinh doanh thì các công ty sẽ phải chịu nhiều rủi ro hơn nữa.

Rủi ro về tỷ giá

Một rủi ro lớn khi làm kinh doanh ở nhiều quốc gia chính là tỷ giá hối đoái. Tỷ giá hối đoái giữa 2 quốc gia sẽ thay đổi khi đồng tiền mà doanh nghiệp đang nắm giữ tương đối thấp so với đồng tiền của các nước khác, có nghĩa là giá trị tài sản và các khoản đầu tư của họ bị mất giá trị.

Rủi ro từ chính phủ

Những thị trường có nhiều tiềm năng thường nằm ở những quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, tình trạng chính phủ ở các quốc gia này lại không ổn định như các nước phương Tây. Sự bất ổn của một quốc gia dẫn đến điều kiện kinh tế kém gây tổn hại cho người lao động và các công ty.

Những bộ luật kinh doanh phức tạp

Mỗi quốc gia đều có bộ luật riêng và các quy định này ảnh hưởng rất nhiều đến các doanh nghiệp. Ví dụ, các quy định về môi trường ở Canada nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với một quốc gia châu Phi cận Sahara. Chắc chắn rằng một công ty kinh doanh đúng với tất cả các bộ luật sẽ phải tốn rất nhiều chi phí nhưng không tuân thủ luật pháp của các quốc gia cũng có thể rất tốn kém vì các khoản tiền phạt hoặc uy tín của công ty bị giảm sút.

Rủi ro về văn hóa

Các quốc gia và các vùng miền khác nhau trên thế giới đều có sự khác biệt về văn hóa. Một sản phẩm hay dịch vụ có thể phát triển mạnh ở một quốc gia này nhưng sẽ không thịnh hành ở một quốc gia khác. Khi lên kế hoạch để thâm nhập vào thị trường tại một quốc gia mới, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải nắm rõ các yếu tố văn hóa của quốc gia đó để xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp.   

Sự phân biệt đối xử và bảo hộ

Hiệp định thương mại quốc tế thường ngăn cấm các quốc gia không được phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, vì lợi nhuận của các công ty trong nước, nhiều quốc gia tìm cách lách các hiệp định để bảo hộ cho các doanh nghiệp trong nước. Ví dụ, một số quốc gia yêu cầu các công ty phải có giấy phép mới được khai thác các khoáng sản và họ áp dụng cách xin giấy phép theo cách mà các công ty nước ngoài không thể nào thực hiện được. 

Trần Đình Phú
(Tổng hợp và lược dịch)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán