Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Thị trường cho thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh tiêu điều khi người lao động rời thành phố

Nhu cầu thuê nhà ở và căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh giảm mạnh khi hàng loạt người lao động rời thành phố về quê.

Ông Long sở hữu nhiều căn nhà cho thuê gần Khu Công nghiệp Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, nhưng quá nửa trong số đó hiện phải bỏ trống vì không có người thuê.

“Tôi giảm giá thuê và còn cho phép một số khách nợ tiền thuê, nhưng nhiều người vẫn bỏ về các tỉnh miền Tây không hẹn ngày quay lại.”

Đây là lần đầu tiên ông chứng kiến tỷ lệ phòng trống cao đến vậy.

Bà Hồng, chủ một số nhà cho thuê tại quận Tân Phú cho biết hiện có hơn 10 căn nhà bỏ trống. Tiền thuê nhà giảm một nửa so với trước đại dịch, khiến bà gặp nhiều áp lực khi phải trả các khoản vay ngân hàng.

Bà cho biết: “Tôi có thể hạ giá thuê nhưng không thể miễn phí hoàn toàn vì còn gánh nặng tài chính của bản thân.” Bà còn nói 50% tiền đầu tư vào xây dựng là các khoản bà phải vay ngân hàng.Nhà ở tại TP.HCM - Ảnh: vnexpress.net

Nhà phố thương mại cũng gặp tình trạng tương tự. Một số chủ đầu tư tuy đã hạ giá thuê xuống còn 50% vẫn không tìm được người thuê bởi hàng vạn người lao động buộc phải rời Thành phố Hồ Chí Minh sau đợt giãn cách do thất nghiệp và tiền lương sụt giảm.

Theo một số chủ đầu tư, tuy giá thuê đã giảm 20 - 40% tại một số khu vực, tỷ lệ phòng trống vẫn ở mức cao.

Các căn hộ dịch vụ, vốn được người nước ngoài và các doanh nhân thu nhập cao thuê, cũng có tỷ lệ phòng trống lên đến khoảng 30%.

Vì vậy mà nguồn thu nhập của các chủ cho thuê tụt mất 40 - 50%.

Ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Công ty Phú Vinh, cho biết đầu tư vào thị trường bất động sản cho thuê tại thành phố đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Chánh cho biết trước đại dịch, cho thuê là loại hình kinh doanh an toàn bởi nguồn thu nhập đều và ổn định, cộng thêm khả năng gia tăng giá trị. Nhưng làn sóng Covid-19 thứ tư đã biến thị trường này thành sân chơi đầy rủi ro, buộc các chủ thuê phải quản lý tốt hơn khoản đầu tư của họ để tránh thất thoát. Ông cho rằng các chủ đầu tư chỉ nên vay ngân hàng nhiều nhất 30% số vốn.

Ông Trang Minh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị North Stars Asia, cho biết nhu cầu thuê nhà hiện đã chạm đáy và phải mất nhiều thời gian, thị trường mới hồi phục hoàn toàn.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán