Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Thị trường chứng khoán Ấn Độ “miễn nhiễm” trước làn sóng Covid-19 thứ hai

Thị trường chứng khoán Ấn Độ vẫn hoàn toàn bình ổn trong những tuần qua, mặc cho đại dịch hoành hành. Tuy hoạt động kinh tế tại nhiều bang bị ảnh hưởng, giới đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan.Chứng khoán trong nước tiếp tục tăng ngày thứ tư liên tiếp mặc dù tình hình Covid-19 ở Ấn Độ đang xấu đi - Ảnh: Reuters

Trong khi hoạt động kinh tế tại Ấn Độ bị chững lại trước làn sóng Covid-19 thứ hai, thị trường vốn cổ phần của quốc gia này dường như vẫn không hề hấn gì.

Cả S&P BSE Sensex và NSE Nifty50 - hai chỉ số chuẩn - liên tục ghi nhận điểm xanh nhiều tuần qua mặc cho đại dịch. Sensex và Nifty tăng điểm mạnh khi chốt phiên ngày 10 tháng 5 vừa qua. Tính đến ngày 11 tháng 5, thị trường vốn trong nước đã ghi nhận điểm tăng trong 4 ngày liên tiếp.

Nhưng vì sao thị trường chứng khoán trong nước lại “miễn nhiễm” trong khi hồi phục kinh tế lại “yếu thế” trước đợt dịch thứ hai? Sau đây là một số nguyên do khả dĩ.

Kết quả của quý 4 năm ngoái và các nhà đầu tư lạc quan

Nhiều công ty thống trị thị trường thu nhận kết quả của quý 4/2020 tốt hơn kỳ vọng và đây chính là nguyên do khiến thị trường vẫn lạc quan. Những kết quả khả quan từ báo cáo của các công ty lớn khiến giới đầu tư kỳ vọng vào một tương lai tương sáng hậu làn sóng Covid-19, trong khi cuộc khủng hoảng này rất có thể ảnh hưởng xấu đến sự phục hồi kinh tế trong tương lai gần.

Trong vài bản báo cáo, một số công ty tự tin nhận xét lợi nhuận bên họ sẽ tiếp tục tăng trong quý tiếp theo. Vì lẽ đó, nhiều nhà đầu tư hy vọng các cổ phần sẽ tiếp tục tăng trưởng, ngay cả khi đối mặt với làn sóng Covid thứ hai.

Ngoài ra, nhu cầu nhiều mặt hàng như thép và đồng đang tăng cao, thu hút các nhà đầu tư rót tiền vào chúng cùng các công ty liên đới để thu về lợi nhuận trong tương lai.

Giới phân tích cho rằng các tín hiệu tích cực toàn cầu cũng là một nguyên nhân. Khi nền kinh tế thế giới trở nên lạc quan hơn, giá cả hàng hoá tăng lên, và khả năng thanh khoản nợ không phải điều quá xa vời, mọi người có thể tin vào đó mà tạm bỏ qua số ca nhiễm kỷ lục tại Ấn Độ mấy tuần vừa qua.

Các biện pháp của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Reserve Bank of India - RBI)

Trong vài phiên trở lại, cổ phiếu tài chính và ngân hàng cũng có dấu hiệu tăng trưởng, là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán. Nhiều khả năng các cổ phiếu này sẽ tiếp tục tăng giá sau khi RBI công bố một loạt các biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại.

Loạt biện pháp này chủ yếu giúp đỡ các cá nhân và người vay nhỏ lẻ, nhưng cũng hỗ trợ các ngân hàng và tổ chức tài chính, tạm thời không tính đến các khối tài sản không tạo ra thu nhập. Tuy việc làm này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về chất lượng tài sản, các công ty tài chính sẽ có thể được bảo hộ ít nhất 12-24 tháng tới, theo công ty đánh giá tín dụng Fitch Ratings.

Dù sao đi nữa, viễn cảnh tài chính trong tương lai gần đã được các biện pháp bảo đảm, vì vậy nên giới đầu tư nhiều khả năng sẽ tận dụng cơ hội này hết mức có thể, dù chuyện phục hồi kinh tế vẫn còn gặp nhiều rủi ro từ khủng hoảng Covid hiện tại.

Cảm tính cũng là một yếu tố

Dự đoán giá chứng khoán là chuyện khó, bởi nó chịu nhiều ảnh hưởng từ chủ quan và cảm tính thay vì tình hình thực tế. Chẳng hạn vào tháng 5 năm ngoái, khi tình hình kinh tế chuyển biến xấu do phong tỏa toàn quốc, thị trường chứng khoán Ấn Độ vẫn khởi sắc. Sự kiện này khiến nhiều nhà phân tích bối rối bởi mọi bằng chứng đều chỉ ra nền kinh tế đang sụp đổ.

Năm nay, tuy tình hình kinh tế cũng chuyển xấu tương tự, câu chuyện trông có vẻ khả quan hơn do ít lệnh cấm di chuyển hơn. Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động và thất nghiệp vẫn được duy trì ở mức độ nhất định. Lượng xuất khẩu trong tuần đầu tháng 3 cũng cho thấy xu hướng phát triển tích cực.

Tuy thảm hoạ y tế hiện tại tàn khốc hơn năm 2020, nền kinh tế năm nay có vẻ không hứng chịu nhiều thiệt hại như năm ngoái, khi mọi hoạt động đều bị đình trệ vì phong tỏa toàn quốc.

Yếu tố lớn nhất nâng đỡ kỳ vọng vào thị trường chứng khoán là việc chính phủ vẫn chưa ra chỉ thị phong tỏa. Song, tình hình vẫn có thể thay đổi vì Ấn Độ hiện đã phong tỏa hơn 98%.

Liệu các nhà đầu tư có còn lạc quan trong những ngày tiếp theo hay không? Điều đó còn phụ thuộc nhiều vào số lượng ca nhiễm, tốc độ tiêm chủng, và những thông số kinh tế vĩ mô khác như sản lượng nhà máy hay mức lạm phát.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán