Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Việt Nam lần đầu tiên được xếp vào nhóm có nền kinh tế tự do trung bình

Việt Nam đạt chỉ số tự do kinh tế 61,7, đứng thứ 90 trên thế giới trên bảng xếp hạng Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2021.

Theo Quỹ Di sản (Heritage Foundation), đơn vị công bố bảng xếp hạng, Việt Nam tăng 2,9 điểm do tình hình tài chính được cải thiện.

Việt Nam xếp thứ 17 trong tổng số 40 quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có chỉ số kinh tế cao hơn mức trung bình trong khu vực và trên thế giới.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào nhóm các nước có nền kinh tế tự do trung bình. Thứ hạng của Việt Nam sẽ còn cao hơn nếu chính phủ thực hiện thêm các biện pháp tự do hoá các quy định về đầu tư cũng như ngành tài chính, Quỹ cho biết.

Ra mắt vào năm 1995, Chỉ số đánh giá các quốc gia trong 4 lĩnh vực chính sách rộng lớn có ảnh hưởng đến tự do kinh tế gồm: nền pháp quyền; quy mô chính phủ; hiệu quả điều tiết; và thị trường tự do.

Điểm số tự do kinh tế được đánh giá dựa trên 12 tiêu chí cụ thể: quyền tài sản, hiệu lực tư pháp, mức độ liêm chính của chính phủ, gánh nặng thuế, chi tiêu của chính phủ, tình hình tài chính, tự do kinh doanh, tự do lao động, tự do tiền tệ, tự do thương mại, tự do đầu tư, và tự do tài chính. Chỉ số tự do kinh tế sẽ bằng trung bình tổng số điểm của 12 hạng mục.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán