Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Bức tranh về Paris của Vincent van Gogh chưa được công bố đã được bán với giá 15,4 triệu USD

Một bức tranh về Paris do họa sĩ Vincent van Gogh chưa công bố sau khi được cất giữ trong bộ sưu tập tư nhân của một gia đình người Pháp trong khoảng hơn một thế kỷ, đã được bán trong buổi đấu giá vào ngày 25 tháng 3 với giá 13,1 triệu Euro (15,4 triệu USD).Ban đầu bức tranh được dự đoán sẽ thu về dưới 10 triệu USD - Ảnh: Sotheby's/ArtDigital Studio

“Street scenes in Montmartre” được vẽ vào mùa xuân năm 1887, ba năm trước khi vị họa sĩ tài ba này ra đi do tự sát. Bức tranh có giá trị ước tính lên đến 8 triệu Euro (9,4 triệu USD) trong buổi bán đấu giá tại Sotheby’s ở Paris.

Thế nhưng cuộc đấu giá, nơi trưng bày và đấu thầu các tác phẩm lớn của Edgar Degas và René Magritte, đã tạo ra sự nhầm lẫn khi Sotheby ban đầu tuyên bố rằng bức tranh của Van Gogh được bán với giá hơn 16 triệu Euro (19,1 triệu USD). Sau khi người phát ngôn của Sotheby gọi sự việc này là “lỗi đấu thầu”, bức tranh sau đó được chào bán lại cho người mua vào cuối đợt bán hàng, với vòng đấu thầu thứ hai dẫn đến giá trị cuối cùng thấp hơn.

Bức tranh của Van Gogh vẽ về những người dân Paris đang đi dạo qua khung cảnh nông thôn thưa thớt ở Montmartre, khu di tích lịch sử mà ngày nay là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của thành phố. “Khoảnh khắc chúng tôi thấy bức tranh này lần đầu tiên, chúng tôi đã bị thu hút ngay lập tức”, Claudia Mercier và Fabien Mirabaud của nhà đấu giá Paris Mirabaud Mercier, người đã phát hiện ra tác phẩm cho biết.

“Thật đáng mừng khi giờ đây chúng tôi có thể giới thiệu bức tranh này với thế giới, sau khi được một gia đình Pháp gìn giữ trong suốt một thế kỷ.” Họ cho biết trong một tuyên bố trước khi đấu giá.

Bức tranh là một phần của loạt tác phẩm đại diện cho Moulin de la Galette nổi tiếng, nơi từng là một cối xay gió trước khi được biến thành một vũ trường ở Montmartre. Montmartre vẫn thường được khách du lịch và người dân địa phương yêu thích vì khung cảnh làng quê, nhưng các đường phố xung quanh đã được xây dựng nên giờ đây cảnh quan không còn giống với cảnh trong tranh.

Sotheby's cho biết bức tranh giới thiệu cánh cổng bước vào Montmartre vào cuối thế kỷ 19, khi các nhà máy lỗi thời hiện giờ trở thành điểm thu hút khách du lịch và là nơi người dân Paris giải trí, gặp gỡ để uống rượu, khiêu vũ và thư giãn.

“Rất ít bức tranh từ Montmartre vào thời kỳ của Van Gogh vẫn còn trong bộ sưu tập của tư nhân, hầu hết các bộ tranh hiện đang được lưu giữ trong các bảo tàng uy tín trên thế giới,” Aurélie Vandevoorde và Etienne Hellman, giám đốc cấp cao của bộ phận nghệ thuật Ấn tượng và Hiện đại tại Sotheby's France, cho biết trong một lời tuyên bố.

"Sự xuất hiện trên thị trường của một tác phẩm tầm cỡ như thế này và từ một loạt tranh mang tính biểu tượng như vậy chắc chắn là một sự kiện lớn, và thực sự là cơ hội cho cả những người sưu tập trong giới nghệ sĩ và thị trường nghệ thuật rộng lớn."

Van Gogh bị đánh giá thấp trong suốt sự nghiệp của mình. Ông mất năm 1890, được cho là tự tử bằng súng. Khẩu súng lục gỉ sét mà ông đã sử dụng trong vụ tự sát sau đó đã được phát hiện và bán vào năm 2019.

Mặc dù ông phải vật lộn để tìm người thưởng thức những tác phẩm tranh của mình trong suốt cuộc đời, giá trị thị trường của Van Gogh đã tăng vọt trong suốt thế kỷ 20. Bức tranh "Portrait of Dr. Gachet" mà ông đã vẽ trong những năm cuối đời, được bán đấu giá vào năm 1990 với giá 82,5 triệu USD (tương đương với 165 triệu USD ngày nay), trở thành bức tranh đắt nhất từng được bán vào thời điểm đó.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán