Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Các bức vẽ loài vật tuyệt đẹp

Từ các bức vẽ trong hang động tại Lascaux đến tác phẩm về con cua của Vincent van GoghLoài vật đã luôn xuất hiện trong nghệ thuật, từ thuở sơ khai của nhân loại, khi chúng ta vẽ ngựa, bò hay linh dương trên tường các hang động cho đến thời kì máy tính hiện đại. Loài vật là chủ đề chính trên các bức tranh hang động thời xưa, nhưng dường như sự xuất hiện của loài vật trong tranh vẽ và nghệ thuật dần trở nên mờ nhạt. Nó không còn là chủ đề chính nữa, thay vào đó là hình ảnh về Chúa Giêsu, phong cảnh hay nghệ thuật trừu tượng. Loài vật mất dần tầm quan trọng trong nghệ thuật mặc dù chúng luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Từ những hoạ sĩ nổi tiếng như Leonardo da Vinci, Vincent van Gogh hay các hoạ sĩ đương thời như Lucian Freud và Francis Bacon, tất cả đều có các tác phẩm nghệ thuật về loài vật, nhưng hiếm khi là chủ đề chính.

Nghệ thuật hiện đại và loài vậtMặc dù loài vật không phải là chủ đề tuyệt vời như phong cảnh nhưng vẫn có nhiều tác phẩm về loài vật được thực hiện bởi các hoạ sĩ nổi tiếng. Tác phẩm trên là Two Crabs của danh họa Vincent van Gogh. Và trong các tác phẩm đầu tay của ông cũng có sự xuất hiện của loài dơi, đây quả là một sự lựa chọn kỳ lạ.

Picasso cũng thường vẽ về loài bò, dê. Có một bức thạch nổi tiếng, nơi Picasso lúc đầu là vẽ một con bò thực, nhưng sau nhiều lần thay đổi ông đã chuyển thành một tác phẩm trừu tượng về loài bò.

Một bức vẽ nổi tiếng khác là The Mandrill của Oskar Kokoschka cũng là một minh họa nữa cho sự xuất hiện của loài vật trong tranh vẽ. Bức The Mandrill là một tác phẩm sống động, mạnh mẽ với nhiều màu sắc và nét cọ mạnh. Kokoschka thực sự đã làm toát lên được bản chất của loài khỉ dữ trong bức tranh.

Loài vật và ý nghĩa biểu tượngLoài vật đã luôn là “ngôi sao” trong các câu chuyện và huyền thoại. Rồng, sư tử, kỳ lân và bướm, chúng ta đã trao cho chúng quyền lực, đôi khi là cái tốt, đôi khi là cái xấu.

Trong rất nhiều bức tranh, loài vật xuất hiện vì lý do tượng trưng. Sư tử thường đại diện cho hoàng gia. Đại bàng đã trở thành một biểu tượng cho nước Mỹ cũng như loài gấu tượng trưng cho nước Nga.

Chủ nghĩa biểu tượng luôn đóng một vai trò lớn trong lịch sử hội hoạ. Bạn đã từng nhìn thấy những con sư tử và cá heo trên các bức tường khảm của đế chế La Mã, các vị thần Hy Lạp dưới hình dạng loài vật…

Chúng ta cũng thấy hình ảnh con rắn và chim bồ câu trong các câu chuyện kinh thánh. Chúng ta sử dụng loài vật như là biểu tượng để giải thích những ý tưởng trừu tượng như sự tự hào, khôn ngoan, hòa bình, sự giả dối hay xảo quyệt.

Nghệ thuật và loài vậtCác thế kỷ qua, con người luôn nuôi giữ động vật. Mèo để bắt chuột, ngăn chúng khỏi phá huỷ mùa màng. Chó để dẫn đường và bảo vệ. Ngựa và lừa cho lao động nặng. Chúng ta yêu động vật và nhiều nghệ sĩ cũng vậy. Họ không thể không cho chúng một vị trí nào đó trong các tác phẩm nghệ thuật.

Tác phẩm tranh khắc gỗ trên của Andō Hiroshige đề cập đến hình ảnh một chú cá chép đang vùng nhảy, thể hiện quyền lực cũng như sự sang trọng. Ở Nhật Bản, cá chép luôn được đề cao và trân trọng như cá vàng. Vì thế không có gì lạ khi giá một con cá chép lai tạo có thể lên đến 100.000 USD.

Vincent van Gogh bị ảnh hưởng bởi các tranh khắc gỗ của Andō Hiroshige và đã thực hiện nhiều bản sao. Vào những năm khoảng 1900, nghệ thuật Nhật Bản bắt đầu trở nên nổi tiếng ở Châu Âu và phong cách nghệ thuật Nouveau, hoặc Jugendstil ở Đức đã bị ảnh hưởng bởi Andō Hiroshige nói riêng và nghệ thuật Nhật Bản nói chung.

Trần Hồng Điệp
squidoo.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán