Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Những kiến trúc “có một không hai” của Dubai

Dubai là một thành phố sang trọng và dư dả vật chất. So sánh với ốc đảo rộng 4.113km2 thật khiến cho Las Vegas phồn hoa trở nên bình dị và “lành mạnh” vô cùng.

Phương châm là “xây lớn hơn nữa” và họ sẽ không để cho khí hậu sa mạc của khu vực hoặc đất đai cằn cỗi cản trở bước đi của mình. Ở Dubai, Trái Đất thích nghi với thành phố, chứ không hề là ngược lại. Trường hợp điển hình là nhiều hòn đảo nhân tạo được xây dựng riêng cho các công viên nước, khu nghỉ mát 5 sao, và những tòa nhà sang trọng.Ảnh: muhasab.info

Dưới đây là ví dụ về những thứ “kì lạ” được xây dựng ở Dubai.

Sân đáp trực thăng kết hợp sân tennis

Khi các ngôi sao quần vợt Roger Federer và Andre Agassi ghé thăm Dubai, khách sạn Burj Al Arab đã chuyển bãi đỗ trực thăng của họ thành một sân tennis rộng 320m giữa không trung.Ảnh: inhabitat.com

Năm 2004, siêu sao golf Tiger Woods đã sử dụng nó như là một nơi tập luyện.

Tòa nhà chọc trời Burj KhalifaẢnh: www.telegraph.co.uk

Tòa nhà chọc trời Burj Khalifa là tòa nhà nhân tạo cao nhất thế giới với độ cao 829,8m (2.722 ft.).Ảnh: videofotosdahora.blogspot.com

Bạn biết còn gì điên rồ hơn nữa không? Đó là nhảy mạo hiểm từ tòa nhà như cặp đôi yêu mạo hiểm Hervé Le Gallou và David McDonnell đã làm năm 2011. Giả danh là các kỹ sư, họ bất xâm nhập bất hợp pháp tòa nhà và nhảy từ tầng 160.

Trung tâm mua sắm lớn nhất thế giớiẢnh: blog.beautyworldme.com

Trung tâm mua sắm Dubai Mall rộng lớn đến nỗi nó chứa cả một hồ cá công cộng với 33.000 động vật biển và một công viên giải trí trong nhà rộng 7.060m2 một cách thoải mái. Đây cũng là nơi có cửa hàng kẹo lớn nhất thế giới với diện tích 929m2. Xin lỗi Texas, có vẻ như mọi thứ ở Dubai ngày càng lớn.

Quần đảo hình cây cọẢnh: linkbeef.com

Các hòn đảo nhân tạo, được sắp xếp với các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tạo thành hình dáng của một cây cọ khổng lồ. Điều gì còn có thể độc đáo hơn nữa?

Quần đảo Thế GiớiẢnh: linkbeef.com

Thế còn một cụm các hòn đảo nhân tạo sắp xếp để trông giống như một bản đồ thế giới? Hãy đến Dubai để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trong nhàẢnh: linkbeef.com

Ski Dubai là một khu trượt tuyết trong nhà với ngọn núi phủ tuyết phủ cao 85m. Nó nằm bên trong trung tâm thương mại “Mall of the Emirates”, còn có cả nhà hát và trung tâm nghệ thuật 500 chỗ ngồi. Lưu ý rằng đây là một khu phức hợp khác với cái đã được đề cập trước đó. Bạn có thể phải dành cả cuộc đời mình mới khám phá hết các trung tâm mua sắm khổng lồ ở Dubai.Ảnh: www.uaestylemagazine.com

Khách sạn AtlantisẢnh: tansutravel.com

Khách sạn Atlantis oai nghiêm lấy cảm hứng từ thành phố huyền thoại của Atlantis, nhưng với nét chấm phá khác biệt của Ả Rập. Nơi đây có cả công viên nước, hồ cá và bản sao khổng lồ của các ngôi đền Ai Cập cổ xưa.

Lounge “băng đăng”Ảnh: www.royalgulf.net

Nhiệt độ ở Dubai vô cùng khắc nghiệt. Bạn có thể nghĩ rằng chúng tôi phóng đại. Nhưng không, nó thực sự rất nóng. Vì vậy, làm thế nào để hạ nhiệt khi bạn sống ở nơi gần Mặt Trời đến vậy? Còn cả việc thưởng thức một ly sô-cô-la nóng trong cái lạnh âm 6 độ. Lounge thư giãn trên băng cực kì lạnh và du khách được mặc áo bảo hộ nhiệt để tránh tình trạng hạ nhiệt cơ thể.

Khách sạn Burj Al ArabẢnh: linkbeef.com

Các bạn còn nhớ sân tennis trên bầu trời? Nó nằm ở đỉnh của khách sạn có hình cánh buồm trên hòn đảo nhân tạo ngay bên ngoài bãi biển. Tại sao không xây dựng khách sạn trực tiếp trên bờ ư? Bởi vì đây là Dubai.

Minh Tâm Huỳnh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán