Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Những kiến trúc xanh nhất năm 2011

Vài năm trở lại đây, khi mà cả thế giới bắt đầu quan tâm đến hiện tượng trái đất nóng dần lên, những thảm họa thiên nhiên ngày càng tăng, nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng đang thiếu hụt đến mức báo động đỏ, thì ý tưởng của các nhà khoa học và các kiến sư trên thế giới đều xoay quanh chủ đề thân thiện với môi trường.

Từ đó, rất nhiều “tòa nhà xanh” đã ra đời và mở ra một trào lưu kiến trúc mới - kiến trúc xanh. Tất cả những khối kiến trúc này có một điểm chung là đều giành được giải thưởng kiến trúc danh giá cho thiết kế sáng tạo cùng phương pháp xây dựng cách tân và thúc đẩy phát triển bền vững.

Casa Locarno - Locarno, Thụy Sĩ

Casa Locarno do Designyougo thiết kế dựa trên tiêu chuẩn sử dụng năng lượng nhân tạo tới mức thấp nhất. Thay vì sử dụng nguồn năng lượng sưởi ấm thông thường, những tấm panel thu năng lượng mặt trời đặt trên mái nhà sẽ cung cấp năng lượng để sưởi ấm những tầng có nhiệt độ thấp, cũng như tạo ra nước nóng sử dụng quanh năm.

Giải thưởng: Thiết kế thân thiện với môi trường xuất sắc nhất 2011

Swarovski Headquarters - hồ Zurich, Thụy Sĩ

Tọa lạc tại bờ biển phía đông của hồ Zurich, Thụy Sĩ, khối kiến trúc trong suốt này là nơi làm việc của khoảng 500 nhân viên nhà máy sản xuất pha lê Swarovski. Swarovski Headquarters mang kiến trúc hình móng ngựa, sử dụng chủ yếu nguồn năng lượng tạo ra từ nước hồ Zurich để sưởi ấm và làm mát.

Giải thưởng: Thiết kế thân thiện với môi trường xuất sắc nhất 2011

OS House - Racine, Winsconsin, Hoa Kỳ

OS House có hiệu ứng thông gió tự nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời nhất và là kiến trúc gia đình đạt chuẩn LEED Platinum (tiêu chuẩn cao nhất của các thiết kế về năng lượng và môi trường). OS House tọa lạc tại thị trấn Racine, bên rìa hồ Michigan và được xây dựng bởi những kiến trúc sư của Johnsen Schmaling Architects.

Giải thưởng: Top 10 dự án xanh hàng đầu của AIA 2011 COTE

Velodrome - London, Vương quốc Anh

Velodrome mở cửa trong suốt 2 kỳ đại hội Olympics và Paralympics Games 2012, là sân thi đấu bộ môn đua xe đạp đường vòng. Velodrome do Hopkins Architects thiết kế, mang hình dáng của một chiếc xe đạp và là một trong những đấu trường Olympics tốt nhất. Những ngọn đèn trên mái nhà giúp cho khối kiến trúc sử dụng nguồn ánh sáng mặt trời phong phú và lớp gỗ ở bên ngoài giúp tòa nhà thông gió một cách tự nhiên.

Giải thưởng: RIBA

FUSMH - Madison, Wisconsin, Hoa Kỳ

Công trình nhà giáo hội Unitarian, đạt chuẩn LEED Gold, được thiết kế bởi công ty Kubala Washatko Architects với diện tích khoảng 1.800 m2. Những thiết bị cảm ứng carbon dioxide sẽ khởi động hệ thống thông gió và cung cấp năng lượng nếu các vị trí trong tòa nhà không được thông thoáng. Trong khi đó, 90% các vị trí trong tòa nhà đều có thể soi sáng trực tiếp bằng ánh sáng mặt trời.

Giải thưởng: Top 10 dự án xanh hàng đầu của AIA 2011 COTE

Tòa nhà tại Shimogamo - Kyoto, Nhật Bản

“Hãy cảm nhận cuộc sống chan hòa với thiên nhiên từ mọi căn phòng”, đây chính là khẩu hiệu và yêu cầu của các nhà thiết kế thuộc hiệp hội Edward Suzuki Associates tòa nhà hai tầng ở miền bắc Kyoto này. Tòa nhà hiện đại này được bao bọc bởi những lớp kính tròn màu trắng đục, phía sau có một khu vực xanh tạo ra sự tương phản nhẹ nhàng với những chất liệu công nghiệp hóa.

Giải thưởng: Thiết kế thân thiện môi trường xuất sắc nhất 2011

Trường học Sandal Magna - Wakefield, Vương quốc Anh

Trường tiểu học cộng đồng ở Wakefield là một trong những ngôi trường ít tiêu thụ carbon nhất tại Vương quốc Anh và là một công cụ đáng giá cho việc giảng dạy về sự thân thiện với môi trường. Hội kiến trúc sư Sarah Wigglesworth Architects cho biết trường học có hệ thống thông gió hoàn toàn tự nhiên nhờ vào những tháp gió và hệ thống năng lượng tại chỗ dành để sưởi ấm và làm mát.

Giải thưởng: RIBA

Livestrong Foundation - Austin, Texas, Hoa Kỳ

Đây từng là một kho hàng từ những năm 1950, sau đó hiệp hội kiến trúc sư Lake|Flato đã biến nó thành tòa nhà đạt chuẩn LEED Gold. Gần 90% chất liệu từ những đống đổ nát của tòa nhà cũ được tái sử dụng để xây nên kiến trúc mới. Mái nhà có những khung cửa sổ giúp hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời cho khu văn phòng.

Giải thưởng: Top 10 dự án xanh hàng đầu của AIA 2011 COTE

Ixsir Winery - Basbina, Lebanon

Xưởng rượu này là sự kết hợp giữa kiến trúc phong kiến phục hồi với kiến trúc xanh, hiện đại. Tường và mái nhà có những khoảng không gian xanh để trồng cây trong nhà. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Raed Abillama, những tầng hầm được đặt sâu vào trong lòng đất như một tấm xốp chịu nhiệt và tạo ra trạng thái cân bằng cần thiết giữa nhiệt độ và độ ẩm.

Giải thưởng: Thiết kế thân thiện môi trường xuất sắc nhất 2011

Khách sạn Park Hotel Hyderabad - Hyderabad, Ấn Độ

Công trình 5 sao ở Hyderabad này do SOM thiết kế và là khách sạn nhận được danh hiệu LEED Gold đầu tiên ở Ấn Độ. Đây là một dự án chiến lược xanh tập trung chủ đạo vào ánh sáng mặt trời: những khung kính kim loại chạm nổi và nhiều khe hở trên hệ thống khung kính giúp ánh sáng mặt trời soi sáng khắp các khoảng không gian bên trong khách sạn.

Giải thưởng: Thiết kế thân thiện môi trường xuất sắc nhất 2011

Studio Cherokee - Los Angeles, Hoa Kỳ

Nhằm tạo ra kiểu khí hậu ôn hòa ở địa phương và kết hợp ý tưởng làm lạnh tự nhiên với hệ thống thông gió và đối lưu không khí, công ty kiến trúc Brooks + Scarpa Architects đã rất thành công trong thiết kế này. Toàn bộ studio đều bao trùm ánh sáng mặt trời và có thể được thông hơi bằng những cánh cửa sổ có thể mở dễ dàng.

Giải thưởng: Top 10 dự án xanh hàng đầu AIA 2011 COTE

Tháp Marco Polo - Hamburg, ĐứcẢnh: Roland Halbe

Đây là một cấu trúc không chỉ độc đáo về vẻ đẹp bên ngoài mà còn cho thấy thành công của Behnisch Architeckten trong việc xây dựng kết hợp ý tưởng về một dự án căn hộ cao cấp và một tổng thể sinh thái. Mặt trước của tòa nhà thụt vào để tránh ánh nắng trực tiếp nhờ những ban công được thiết kế cẩn thận, hệ thống hút bụi trên mái tháp sử dụng hệ thống chuyển nhiệt và biến khí nóng thành một hệ thống làm mát. Hệ thống năng lượng mặt trời trên mái giúp cả tòa nhà cung cấp nước ấm cho các khu căn hộ và cả khu vực tập thể dục công cộng.

Giải thưởng: Thiết kế thân thiện môi trường xuất sắc nhất 2011

Diễm Phương
Theo CNN

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán