Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Tác phẩm đầu tiên của Bob Ross cho chương trình “The Joy of Painting” được bán với giá 9,85 triệu USD

“A Walk in the Woods”, tác phẩm của họa sĩ Bob Ross ra đời năm 1983 ngay trong tập đầu tiên của chương trình truyền hình “The Joy of Painting”, đã được bán cho công chúng.Tác phẩm “A Walk in the Woods” (1983) của Bob Ross - Ảnh: Modern Artifact

Người ta thường nói kỷ niệm là vô giá. Nhưng ai muốn trải nghiệm lại tập đầu tiên chương trình “The Joy of Painting” qua tác phẩm được hoàn thành trong tập đó - “A Walk in the Woods” - sẽ phải chi một khoản kha khá. Modern Artifact, nhà triển lãm tại Minneapolis, Minnesota, vừa rao bán tác phẩm với giá 9,85 triệu USD.

Mức giá này có vẻ vô lý, nhưng đó là chủ ý của phía triển lãm. Họ “sẽ ưu tiên bán lại tác phẩm cho một bảo tàng hay một tổ chức triển lãm lưu động nào đó để càng nhiều người có thể chiêm ngưỡng được kiệt tác này càng tốt”.

Ryan Nelson, chủ tổ chức triển lãm, trong một thông báo, có nói về tầm quan trọng của Bob Ross trong lịch sử văn hóa nước Mỹ: “Bob Ross đã vượt qua Andy Warhol và Pablo Picasso, trở thành họa sĩ được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng theo Google Analytics. Đây là một thành tựu đáng nể, nhất là khi ông không được quảng bá chính thức và tác phẩm nguyên gốc của ông vô cùng hiếm có khó tìm.”

Chương trình “The Joy of Painting” đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, những người tìm kiếm sự yên bình trong cơn bão SEO. Vào năm 2015, Twitch - trang phát trực tuyến dành cho các game thủ do Amazon chủ quản - tổ chức sự kiện chiếu hết một lượt 403 tập của “The Joy of Painting”. Sau đó, Twitch cho biết khoảng 5,6 triệu người dùng riêng biệt đã đón xem lần chiếu lại này. Và theo lẽ thường tình, các sản phẩm ăn theo như phim tài liệu của Netflix “Bob Ross: Happy Accidents, Betrayal & Greed” ra đời năm 2021, và bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc đời Ross, “Paint” do Owen Wilson thủ vai chính, cũng ra đời.

“A Walk in the Woods” chỉ là một trong số gần 30.000 bức tranh mà Bob Ross đã sáng tác trong suốt đời mình, và cũng là một trong 1.000 bức tranh xuất hiện trong chương trình. Bức tranh này hiếm được đem ra đấu giá, mặc dù Ross luôn tạo ra 3 bản cho mỗi tác phẩm của mình: một bản làm mẫu để từ đó vẽ bản thứ hai trực tiếp lúc quay hình, và bản thứ ba chi tiết hơn được in trong các sách dạy vẽ của ông. Các tác phẩm thường được trao tặng cho Bảo tàng Smithsonian cùng các nhân viên đài PBS phát sóng chương trình, hoặc được lưu giữ bởi Công ty Bob Ross.

Tác phẩm “A Walk in the Woods” trước đây thuộc quyền sở hữu của một người phụ nữ làm việc tình nguyện tại trạm phát sóng nơi Bob Ross thu hình cho chương trình. Bà nhận được nó trong cuộc đấu giá gọi vốn cho trạm phát sóng.

Nelson nhận xét: “Sức hút của Bob Ross vượt khỏi thị trường mỹ thuật truyền thống, lan sang cả văn hóa đại chúng. Có thể nói ông là một biểu trưng cho tính nguyên bản trong thị trường mỹ thuật vốn bị kiểm soát chặt chẽ và thao túng tinh vi.”

Hoạ sĩ Bob Ross qua đời năm 1995 do biến chứng bệnh u hạch.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán