Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật»Mỹ thuật (kiến trúc)

Mỹ thuật (kiến trúc)

Tranh khắc đá thời tiền sử

Sau khi tham quan các bức tranh khắc đá Altamira ở miền Bắc Tây Ban Nha, họa sĩ lừng danh Pablo Picasso đã thốt lên rằng “sau Altamira, tất cả đều là sự suy đồi”. Ông đã không đùa. Những bức tranh khắc đá tại đây và nhiều hang khác nằm rải rác ở Pháp, Tây Ban Nha và các vùng khác trên thế giới nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất, thể hiện một cái nhìn sâu sắc của con người mấy chục ngàn năm trước đây.

10. Magura CaveẢnh: www.touropia.com

Hang Magura là một trong những hang động lớn nhất Bulgaria, nằm ở phía Tây Bắc của đất nước. Trên tường hang là các bức tranh khắc đá thời tiền sử có niên đại cách đây khoảng 4.000 đến 8.000 năm. Hơn 700 bản vẽ đã được tìm thấy. Chúng được vẽ bằng phân dơi, mô tả những người săn bắn, cảnh nhảy múa cũng như nhiều loại động vật lớn.

9. Cueva de las ManosẢnh: touropia.com

Cueva de las Manos (Hang của những bàn tay) là hang động nằm trong một khu vực hẻo lánh vùng Patagonian, phía Nam Argentina. Tên hang được đặt theo những bức phác thảo bàn tay con người. Nhưng cũng có những bức miêu tả lạc đà rừng, đà điểu Nam Mỹ, các loài động vật khác cũng như cảnh săn bắn. Hầu hết các bàn tay là tay trái, nên người ta nghĩ là người vẽ đã dùng một ống để phun sơn bằng tay phải. Các bức tranh ở đây được cho là xuất hiện cách đây 9.500 đến 13.000 năm.

8. BhimbetkaẢnh: touropia.com

Nằm ở trung tâm Ấn Độ, Bhimbetka có hơn 600 hang đá với các bức tranh khắc đá thời tiền sử. Được thực hiện chủ yếu bằng màu đỏ và trắng, thỉnh thoảng có màu xanh lá và vàng, những bức tranh này thường miêu tả cuộc sống của con người thời đó. Những loài vật như bò rừng, hổ, sư tử và cá sấu cũng được mô tả trong một số hang động. Các bức tranh lâu đời nhất ước tính khoảng 12.000 năm tuổi.

7. Serra da CapivaraẢnh: touropia.com

Vườn quốc gia Serra da Capivara ở Đông Bắc Brazil có rất nhiều hang đá với các bức tranh hang động. Những bức vẽ này mô tả cảnh nghi lễ, săn bắn, cây cối và loài vật. Một số nhà khoa học tin rằng những bức tranh khắc đá lâu đời nhất trong công viên được tác tạo cách đây 25.000 năm. Tuy nhiên còn nhiều ý kiến tranh cãi khác nhau về thời điểm chính xác này.

6. Laas GaalẢnh: touropia.com

Laas Gaal là một quần thể các hang động và hốc đá ở Tây Bắc Somalia, được biết đến như là nơi nghệ thuật vẽ tranh trên đá có nguồn gốc sớm nhất ở vùng Sừng Châu Phi và lục địa Châu Phi nói chung. Các bức tranh khắc đá thời tiền sử ở đây ước tính từ 5.000 đến 11.000 năm tuổi, mô tả những con bò trong bộ áo choàng nghi lễ được dẫn dắt bởi con người, chó được thuần hóa và thậm chí là hươu cao cổ. Những bức tranh này được bảo tồn tốt, đến mức còn những chi tiết rõ ràng và màu sắc đậm nét.

5. Tadrart AcacusẢnh: touropia.com

Tadrart Acacus tạo thành một dãy núi ở sa mạc Sahara phía Tây Libya. Khu vực này nổi tiếng với những bức tranh đá có niên đại từ 12.000 năm trước Công Nguyên đến 100 năm sau Công Nguyên. Các bức tranh phản ánh sự thay đổi môi trường của sa mạc Sahara, nơi đã từng có khí hậu ẩm ướt hơn nhiều. Khoảng 9.000 năm trước, nơi đây từng là một khu vực xanh với hồ, rừng và các bầy đàn động vật hoang dã. Điều này đã được mô tả qua những bức tranh đá ở Tadrart Aracus - vẽ các loài vật như hươu cao cổ, voi và đà điểu.

4. Chauvet CaveẢnh: touropia.com

Hang Chauvet ở miền Nam nước Pháp có một số bức tranh khắc đá thời tiền sử được biết như là những bức tranh cổ xưa nhất thế giới. Niên đại của những bức tranh này có thể lên đến 32.000 năm tuổi. Hang động được phát hiện vào năm 1994 bởi Jean-Marie Chauvet và nhóm những người nghiên cứu hang động của ông. Những bức tranh này mô tả hình ảnh các loài động vật như voi ma mút, ngựa, sư tử, gấu và tê giác. Các kỹ thuật tiên tiến, chẳng hạn như việc sử dụng phối cảnh được thể hiện rõ trong bức "Panel of Horses" - nhiều động vật được vẽ trên cùng một mặt phẳng.

3. Kakadu Rock PaintingsẢnh: touropia.com

Nằm ở vùng lãnh thổ phía Bắc Australia, Công viên Quốc gia Kakadu là một trong những nơi tập trung các bức tranh nghệ thuật khắc đá của thổ dân lớn nhất Australia. Có khoảng 5.000 tác phẩm được phát hiện ở Kakadu dọc theo các vách đá và khu vực bên ngoài. Những bức vẽ này ước tính xuất hiện cách đây 20.000 năm. Các thổ dân không chỉ vẽ các cơ quan bên ngoài mà còn khắc họa các chi tiết xương và nội tạng bên trong của các loài vật.

2. Altamira CaveẢnh: touropia.com

Được phát hiện vào cuối thế kỷ 19, hang Altamira ở miền Bắc Tây Ban Nha là hang động đầu tiên phát hiện có các bức tranh thời tiền sử. Những bức vẽ này có một chất lượng đáng kinh ngạc, khiến giới khoa học nghi ngờ tính xác thực của chúng và thậm chí cáo buộc đây là những tác phẩm của Marcelino Sanz de Sautuola - người đã phát hiện ra hang động và làm giả chúng. Nhiều người không thể tin rằng người tiền sử lại có khả năng nghệ thuật đáng kinh ngạc như vậy. Mãi cho đến năm 1902, các bức tranh đã được xác thực. Những hình vẽ ngựa, bò rừng và dấu tay vẽ bằng than màu vàng nâu trong hang động Altamira nằm trong số những bức tranh khắc đá được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

1. Lascaux PaintingsẢnh: touropia.com

Biệt danh là “nhà nguyện Sistine thời tiền sử”, hang động Lascaux là một quần thể hang ở Tây Nam nước Pháp với một số tranh khắc đá ấn tượng và nổi tiếng nhất trên thế giới. Các bức tranh Lascaux ước tính xuất hiện cách đây 17.000 năm. Hầu hết các bức tranh này nằm ở một khoảng cách khá xa từ lối vào và ắt hẳn được tạo ra nhờ sự hỗ trợ của nến. Bức tranh nổi tiếng nhất là “The Great Hall of the Bulls” mô tả bò, ngựa và nai.

Tuy nhiên, các tác phẩm ở đây đã bị hư hại do du khách đến tham quan. Chính phủ Pháp đã đóng cửa khu vực này và cho xây dựng một khu mô phỏng Lascauz II cạnh đó phục vụ việc tham quan.

Trần Hồng Điệp
Theo www.touropia.com

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán