Trang chủ»Thể thao»Ngôi sao thể thao

Ngôi sao thể thao

Pickleball - Trò chơi được nhiều tên tuổi như LeBron James và Bill Gates yêu thích

Bạn có từng nghe qua pickleball? Đó là môn thể thao nhịp độ nhanh được nhiều người nổi tiếng yêu thích, trong đó có Shaquille O’Neal và Emma Watson.Bill Gates là một trong những tên tuổi thích chơi pickleball - Ảnh: Sky Sports

Đây là trò chơi kết hợp quần vợt, cầu lông, và bóng bàn. Người chơi chỉ cần một sân nhỏ, vợt, và quả bóng nhựa rỗng ruột. Tuy xuất phát điểm là thú tiêu khiển giết thời gian cho những người nghỉ hưu, pickleball dần trở thành môn thể thao có lượng người tham gia đáng kể.

Nguồn gốc của pickleball

Vào năm 1965, một nhóm bạn tại Đảo Bainbridge, Washington, Mỹ, tự chế ra trò pickleball với dụng cụ có sẵn. Họ sơn thêm vạch trên một sân cầu lông, hạ lưới thấp xuống để bóng dễ đánh qua hơn. Trò chơi này sau đó ngày càng phát triển, đến nay đã có luật chính thức cũng như tiêu chuẩn về dụng cụ.

Nhiều người thường nhầm lẫn pickleball với padel. Song, điểm khác nhau chính yếu giữa hai môn này là trong khi người chơi pickleball dùng vợt gỗ để đánh một quả bóng nhỏ, rỗng ruột qua lại hai bên lưới giống tennis; thì người chơi padel lại có thể đánh bóng đập vào tường rồi bật lại giống với bóng quần.

Lý giải độ nổi tiếng

Pickleball nổi lên vì nhiều nhân tố khác nhau. Đầu tiên, đây là trò rất dễ chơi đối với mọi lứa tuổi và trình độ thể thao. Sân nhỏ và tốc độ bóng chậm khiến cho những người mới làm quen dễ bắt nhịp. Những người chuyên nghiệp lại thích các pha bóng nhanh hơn và việc vận dụng các chiến thuật khác nhau khi chơi.

Đây còn là hoạt động tốt giúp ta mở rộng mạng lưới xã giao của mình; các tay chơi bóng thường rất dễ bắt chuyện, thành lập cộng đồng, hội nhóm yêu thích pickleball. Môn này cũng thường chơi đánh đôi, tăng tính phối hợp đồng đội. Người yêu thích cũng có thể tham gia nhiều sự kiện, mùa giải, nơi họ tìm được những người có cùng niềm đam mê.

Thế nhưng, đừng vì thế mà cho rằng trò này không có tính đối kháng cao. Những ai thuần thục pickleball thường có phản xạ nhanh như chớp, di chuyển không động tác thừa, và thực hiện những cú trả bóng đầy chiến lược. Nhiều tay chơi có thể đánh bóng đi với tốc độ đến 100 km/h. Nếu ngang tài ngang sức, một bàn đấu có thể kéo dài đến nhiều giờ. Trong hàng ngũ những tay chơi chuyên nghiệp nhất là những cựu cầu thủ quần vợt như Noah Rubin hay Sam Querrey.

Pickleball có phải là môn thể thao cho dân nhà nghề?

Những năm gần đây, pickleball ngày càng nổi tiếng. Bằng chứng là ngày càng có nhiều liên đoàn và mùa giải tổ chức cho môn này. Hiệp hội Pickleball Hoa Kỳ (USAPA) là cơ quan đại diện ban hành bộ luật chính thức, quy chuẩn dụng cụ, và thang xếp hạng các cầu thủ chuyên nghiệp.

Vì sao người nổi tiếng bỗng “cuồng” pickleball?

Môn thể thao này đã thu hút sự chú ý của nhiều tên tuổi lớn trong cả làng thể thao lẫn giới giải trí. Bà hoàng quần vợt Serena Williams đã kinh qua bộ môn này; cựu cầu thủ NBA Shaquille O’Neal cũng vậy, và còn là người khuyến khích mọi người cùng chơi nữa. Pickleball còn được mang vào bộ phim hoạt hình nhiều tập nổi tiếng “Family Guy”, khi nhân vật chính Brian chơi trò này trước đám đông. Không khó hiểu vì sao pickleball lại “hot” như hiện tại. Một số tên tuổi khác cũng rất thích môn thể thao này bao gồm: Bill Gates, Michael Phelps, Kelly Rowland, và Emma Watson.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 123

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán