Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Elon Musk - Iron Man đời thực làm thay đổi thế giới

Tạo ra những cú đột phá trong lĩnh vực công nghệ thế giới, Elon Musk đã mang đến cho nhân loại những phát minh tiên tiến.

Tiểu sử

Elon Musk tên đầy đủ là Elon Reeve Musk, sinh ngày 28/6/1971 tại Nam Phi trong một gia đình có cha là người Nam Phi và mẹ là người Canada. Năm 17 tuổi, Elon Musk sang Canada du học tại Đại học Queen. Sau khi kết thúc 2 năm học tại Queen, vào năm 1992, ông rời Canada và tiếp tục theo đuổi ngành Kinh doanh và Vật Lý tại Đại học Pennsylvania – Hoa Kỳ. Sau khi lấy được 2 tấm bằng cử nhân Kinh tế và Vật lý, Elon Musk chuyển đến Thung lũng Silicon và nhập học tại Đại học Standford để lấy bằng tiến sĩ về Vật lý ứng dụng. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày nhập học tại đây, Elon Musk đã từ bỏ con đường học vấn để theo đuổi đam mê công nghệ.

Những thành tựu của Elon Musk

Công ty đầu tay của ông được thành lập vào năm 1995 sau khi ông ngừng việc học ở Đại học Standford mang tên Zip2. Chỉ sau 4 năm hoạt động, Zip2 được tập đoàn máy tính Compaq mua lại với giá 340 triệu USD. Cũng trong năm 1999, Musk đồng sáng lập công ty dịch vụ tài chính và thanh toán trực tuyến X.com. Một năm sau đó, X.com sáp nhập với Confinity – một công ty khởi nghiệp về lĩnh vực tài chính và đổi tên thành PayPal. PayPal cũng được eBay mua lại vào năm 2002 với giá 1,5 tỷ USD.

Nhờ số tiền kiếm được từ những khoản đầu tư trước đây, Elon Musk đã có cho mình số vốn để nghiên cứu, hiện thực hóa ước mơ về công nghệ. Đến thời điểm hiện tại, Elon Musk đã có cho mình 4 công ty chuyên về các lĩnh vực: ô tô, năng lượng và chinh phục không gian vũ trụ.

SpaceX

Sau Zip 2 và X.com, Musk tiếp tục cho ra đời đứa con tinh thần của mình là SpaceX (Space Exploration Technologies) với mục tiêu chinh phục vũ trụ. SpaceX đã nhận được sự tín nhiệm của NASA khi được NASA ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa và phi hành gia cho Trạm Không gian Quốc tế ISS. Đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo tàu không gian không người lái Dragon vào vũ trụ.

Tesla

Vào năm 2003, Musk lại tiếp tục hợp tác thành lập công ty sản xuất xe điện Tesla Motors. Điểm khác biệt của những dòng xe này là sử dụng công nghệ sạch, không gây ảnh hưởng đến môi trường, khác hẳn hoàn toàn với nguồn nhiên liệu truyền thống. Hiện tại, những dòng xe được Tesla bày bán trên thị trường dao động ở mức giá từ 35.000 USD.

SolarCity

Elon Musk bắt tay với 2 người anh em họ thành lập công ty SolarCity vào năm 2006. Được biết, công ty chuyên sản xuất, lắp ráp các tấm pin mặt trời dân dụng và thương mại ở Mỹ. Đây được xem là nguồn năng lượng sạch giúp người dùng giảm thiểu được chi phí sử dụng. Năm 2016, SolarCity sáp nhập với Tesla nhằm cung cấp các dịch vụ lưu trữ năng lượng thông qua Tesla.

Hyperloop

Hyperlopp là hệ thống tàu điện siêu tốc với phương thức hoạt động trong các ống có áp suất thấp, toa tàu đạt tốc độ lên đến hơn 1.100km/h. Theo ý tưởng của Musk, phương thức di chuyển này sẽ cho phép đạt tốc độ di chuyển cực cao với mức tiêu thụ năng lượng điện thấp, đồng thời không bị ảnh hưởng của thời tiết, có thể lưu trữ năng lượng cho hoạt động trong vòng 24 giờ.

Với những ý tưởng táo bạo trong ngành công nghê, vị tỷ phú này đã mang đến cho nhân loại nhiều sản phẩm hữu ích đối với đời sống, mang đến một tương lai mới cho ngành công nghệ nói riêng và cho cả thế giới nói chung.

Minh Thanh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán