Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Họa sĩ Claude Monet

Claude Monet được xem là người sáng lập ra trường phái Ấn tượng và là người tích cực đề xướng triết học của phong trào vẽ tranh trực họa. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã hoàn thành một số loạt tranh quan trọng - bao gồm Haystacks, Nhà thờ Rouen và Hoa súng - trong đó ông vẽ lại cùng một cảnh trong suốt quá trình thay đổi ánh sáng của ngày và mùa.Họa sĩ Claude Monet - Ảnh: vi.wikipedia.org

Claude Monet có tên đầy đủ là Oscar-Claude Monet, ông được sinh ra ở Paris năm 1840, gia đình Monet chuyển đến Le Havre vào năm 1845. Ở đó, người thanh niên Monet đã gặp nghệ sĩ Édoauard Boudin, người đã khuyến khích ông vẽ tranh theo lối vẽ trực họa, điều đã trở thành nền tảng cho những tác phẩm của ông. Trở về Paris sau cái chết của mẹ, Monet đã làm quen với những nghệ sĩ - những người sẽ hình thành nền tảng của trường phái Ấn tượng sau này, trong số đó có Édoauard Manet, Pierre-Auguste Renoir, Frederick Bazille và Alfred Sisley.

Trong những năm đầu sự nghiệp, Monet và Camille Doncieux, người vợ kiêm người mẫu của ông sống trong cảnh nghèo khó và năm 1865, một loạt tranh của ông đã bị chủ nợ thu giữ.

Cuối những năm 1860 và 1870, Monet đã tham gia một số cuộc triển lãm được tổ chức để phản đối chủ nghĩa hình thức cứng nhắc của triển lãm Acamedie Salon. Thật vậy, bức tranh Impression và Sunrise của Monet, được vẽ năm 1872 và được triển lãm năm 1874, đã được đặt tên theo trường phái Ấn tượng.

Năm 1883, sau cái chết của Camille, Monet chuyển đến làng Giverny ở vùng Normandy, Pháp. Ở đó, ông đã vẽ một loạt bức tranh hoành tráng về Water Lilies (Hoa súng). Bắt đầu từ năm 1899, bộ tranh Water Lilies đã chiếm giữ cuộc đời Monet trong gần 20 năm và ông vẫn tiếp tục vẽ mặc dù thị lực của mình bị suy giảm cho đến khi ông qua đời vào năm 1926 ở tuổi 86.Tác phẩm Hoa súng - Ảnh: www.pinterest.com

Các tác phẩm của Monet có mặt trong các bộ sưu tập bảo tàng hàng đầu thế giới bao gồm Musée de L’Organerie ở Paris, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York; và Phòng trưng bày Quốc gia ở London. Tranh của Monet vẫn được yêu thích trên thị trường đấu giá. Theo Sotheby’s Mei Moses, lợi nhuận gộp trung bình hàng năm cho tác phẩm của Claude Monet được bán lại trong cuộc đấu giá từ năm 2003 đến 2017 là 11,3% với 92,7% trong số 137 tác phẩm.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán