Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Huyền thoại Gustave Eiffel

Gustave Eiffel là một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại

Những dấu ấn về kiến trúc sâu đậm của Gustave Eiffel được thể hiện qua các công trình nổi tiếng như: tháp Eiffel lừng danh của Pháp, tượng Nữ thần Tự do ở Mỹ… Cầu Long Biên ở Hà Nội, nhà Bưu điện Sài Gòn ở thành phố Hồ Chí Minh và cầu Tràng Tiền ở Huế cũng là những công trình ấn tượng của ông.Chân dung Gustave Eiffel - Ảnh: en.wikipedia.org

Alexander Gustave Eiffel sinh ngày 15/12/1832 tại Dijon, Pháp. Ông tốt nghiệp trường École Centrale des Arts et Manufactures - nơi đào tạo kỹ thuật và công nghệ Châu Âu. Eiffel trở thành một kỹ sư của công ty chuyên về xây dựng của Bỉ. Được giao trách nhiệm thiết kế xây dựng một chiếc cầu vượt qua sông Garonne dài 500m nằm gần thành phố Bordeaux là bước ngoặt để ông tạo nên cú hích đầu tiên trong đời. Sự thành công vang dội của tác phẩm đầu tiên của chàng kỹ sư trẻ đã lập tức được giới kiến trúc Pháp ngày ấy chú ý. Chính cách xử lý kỹ thuật của ông, đặc biệt phần nền móng đã góp phần đưa Gustave Eiffel, một kỹ sư không ai biết đến trở thành một tài năng mới của kiến trúc Pháp. Sáu năm sau, năm 1864, với sự giúp đỡ của người mẹ, Gustave Eiffel đã mạnh dạn thành lập một công ty riêng lấy tên là Công ty Eiffel chuyên về kết cấu, cũng là sở trường thiên phú của ông.

Tháp Eiffel là công trình chào mừng kỷ niệm 100 năm cách mạng Pháp (1789-1889). Khi ấy, Chính phủ Pháp có ý định phô trương sức mạnh công nghiệp và khoa học kỹ thuật của nước Pháp với thế giới nên một công trình có tính kỳ vĩ về nhiều mặt nhưng phải mang dáng dấp hiện đại từ kết cấu tới vật liệu được đặt ra. Hàng trăm ý tưởng, dự án được trình lên nhưng cuối cùng Hội đồng phê duyệt đã nhất trí chọn đề án của Gustave Eiffel vì các lý do: mỹ thuật, kỹ thuật, tính vĩnh cửu và đặc biệt là giá rẻ.

Được khởi công từ năm 1887, hai năm sau tháp Eiffel đã được hoàn thành chỉ với 300 công nhân, 18.038 cấu kiện và 2 triệu rưỡi đinh rivets. Ngay lập tức Eiffel trở thành ngọn tháp cao nhất thế giới khi đó (324m) và tên tuổi Gustave Eiffel gây lên một làn sóng ngưỡng mộ của những người yêu cái đẹp toàn cầu.Tháp Eiffel nổi tiếng tại Pháp - Ảnh: www.cnet.com

Trong những năm cuối đời, ông dành toàn bộ thời gian để nghiên cứu khoa học và thiết kế ngay tại tháp Eiffel. Cũng thật kỳ diệu và cơ duyên, những năm tháng ấy cũng chính là khoảng thời gian ông hoàn thiện thiết kế cầu Long Biên - Hà Nội, cầu Tràng Tiền - Huế và nhà Bưu điện Sài Gòn. Ba công trình kiến trúc đã trở thành một trong những nét kiến trúc đặc trưng của Pháp tại Việt Nam.

Gustave Eiffel mất ngày 27/12/1923 tại nhà riêng, thọ 91 tuổi. Cuộc đời ông là huyền thoại sống động với những công trình vẫn còn đang sừng sững không chỉ hiện ra dưới vòm trời mà còn luôn hiện diện trong trái tim của các thế hệ đã, đang và sẽ tiếp tục ngưỡng vọng ông, người con ưu tú của nước Pháp.

An Nguyễn
(Tổng hợp)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán