Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Martin Cooper – Cha đẻ của điện thoại di động

Martin Cooper, hay còn được gọi Marty Cooper sinh ngày 26/12/1928 tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ông là người lãnh đạo nhóm nghiên cứu chế tạo điện thoại di động đầu tiên vào năm 1972-1973 và là người thực hiện cuộc gọi điện thoại di động đầu tiên. Ông được coi là cha đẻ của điện thoại di động.Martin Cooper - Ảnh: www.britannica.com

Cooper tốt nghiệp cử nhân tại Viện Công nghệ Illinois (IIT), Chicago về kỹ thuật điện vào năm 1950. Ông gia nhập Hải quân Mỹ và phục vụ trong Chiến tranh Triều Tiên. Sau chiến tranh, ông đầu quân cho Tập đoàn Teletype và bắt đầu làm việc tại Motorola vào năm 1954. Ông lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện tại IIT năm 1957.

Tại Motorola, Cooper nghiên cứu nhiều dự án liên quan đến truyền thông không dây như hệ thống đèn giao thông được điều khiển bằng sóng vô tuyến đầu tiên do ông sáng chế vào năm 1960, và máy phát thanh cầm tay đầu tiên dành cho cảnh sát được giới thiệu vào năm 1967. Sau đó, ông làm phó chủ tịch, giám đốc nghiên cứu và phát triển cho Motorola từ 1978-1983.

Điện thoại di động được Công ty Điện thoại và Điện báo Mỹ (AT&T) tung ra thị trường vào năm 1946. Nhưng chỉ trong một khu vực nhất định với 11 hoặc 12 kênh, vì vậy người dùng thường phải chờ đợi để sử dụng hệ thống. Một điểm yếu khác của điện thoại di động đầu tiên đó là lượng điện năng cần thiết chỉ có thể được cung cấp bằng pin xe hơi. Vì vậy, không có điện thoại di động thực sự mà chỉ có điện thoại xe hơi.

Năm 1947, các kỹ sư phòng thí nghiệm của AT&T Bell là W. Rae Young và Douglas H. Ring chỉ ra rằng người dùng điện thoại di động không phải chờ đợi để sử dụng hệ thống bằng cách chi khu vực lớn thành những vùng nhỏ hơn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi độ phủ sóng tần số cao hơn mức sẵn có. Vào năm 1968, Uỷ ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) yêu cầu AT&T lên kế hoạch sử dụng một phần nhỏ của băng tần UHF (tần số cực tím). AT&T đề xuất một kiến trúc di động để mở rộng dịch vụ điện thoại xe hơi của công ty.

Motorola không muốn AT&T độc quyền về điện thoại di động, vì vậy Cooper được giao trọng trách đảm nhiệm dự án khẩn cấp để phát triển điện thoại di động. Ông nghĩ rằng điện thoại di động không nên bị xích vào xe mà nên cầm tay. Kết quả là điện thoại DynaTAC, cao 23 cm và nặng 1.1 kg ra đời. Dung lượng pin của chiếc điện thoại này cho phép người dùng nói chuyện trong 35 phút.Chiếc điện thoại di động đầu tiên DynaTAC 8000x - Ảnh: www.pinterest.com

Năm 1983, Motorola giới thiệu chiếc điện thoại di động đầu tiên DynaTAC 8000x dành cho người tiêu dùng sau nhiều năm phát triển. Cùng năm đó, Cooper rời khỏi Motorola và thành lập Cellular Business Systems, Inc. (CBSI), hãng đã trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ điện thoại di động. Năm 1986, ông và các đối tác đã bán CBSI cho Cincinnati Bell và cùng vợ, Arlene Harris, thành lập Dyna, LLC. Dyna. Từ đó, họ thành lập các công ty khác như ArrayComm (1996), công ty phát triển phần mềm cho các hệ thống vô tuyến và GreatCall (2006) cung cấp dịch vụ không dây cho Jitterbug, một điện thoại di động với các tính năng đơn giản dành cho người lớn tuổi.

Cooper nhận được giải Charles Stark Draper từ Học viện Kỹ thuật Quốc gia vào năm 2013.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán