Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Nhà văn hào vĩ đại William Shakespeare

William Shakespeare là nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng ở nước Anh với những tác phẩm bất hủ vẫn được ca ngợi qua hàng trăm năm.William Shakespeare - Ảnh: www.biography.com

William Shakespeare sinh năm 1564 trong một gia đình bình thường tại thành phố Stratford. Vì hoàn cảnh gia đình sa sút, Shakespeare đã phải sớm thôi học từ năm 14 tuổi, lập gia đình vào năm 18 tuổi và rời quê lên Luân Đôn kiếm sống bằng nghề giữ ngựa, soát vé tại một nhà hát. Dù xuất phát điểm đầy khó khăn, nhưng nỗ lực đã giúp Shakespeare từng bước vươn lên vị trí nhắc tuồng, thợ sửa bản in, rồi trở thành diễn viên, vào năm 26 tuổi trong thời kỳ kịch trường ở Luân Ðôn phát triển hưng thịnh và vô cùng sôi nổi. Shakespeare sau đó tiếp tục nổi bật ở vai trò mới là đạo diễn và nhà viết kịch.

Trong những năm 1590 đến 1610, Shakespeare viết và công diễn phần lớn những vở kịch của mình, chủ yếu là hài kịch và kịch lịch sử trước 1600, sau đó là bi kịch. Những vở hài kịch và bi kịch viết bằng tiếng Latinh của ông được đánh giá vô cùng xuất sắc, đưa tên tuổi Shakespeare trở thành một trong những nhà soạn kịch danh tiếng nhất của thành phố Luân Đôn.

Ngay khi Shakespeare còn sống, sáng tác của ông đã được đánh giá cao, dẫu vậy, trải qua nhiều thập niên sau đó, người ta mới thừa nhận ông là thiên tài xuất chúng. Cả cuộc đời William Shakespeare sáng tác tất cả 37 vở kịch, 154 bài thơ Sonnet trữ tình, 2 bài thơ dài và các thể loại thi ca khác. Có thể kể đến các vở kịch kinh điển như: Hamlet (1600), Macbeth (1606), Othello (1604), Vua Lear (1605)… và không thể không nhắc đến vở kịch bất hủ “Romeo và Juliet”. Dưới ngòi bút tài tình của ông, câu chuyện về tình yêu say đắm với kết cục bi thảm của đôi tình nhân Romeo và Juliet đã trở thành một hình tượng văn hóa, biểu tượng cho sự chung thủy, là nguồn cảm hứng cho nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu. Dưới ngòi bút của mình, Shakespeare đã xây dựng những tác phẩm vừa sâu sắc về nội dung vừa sinh động với nhiều tình huống kịch tính, xung đột, phản ánh được sự khủng hoảng sâu sắc của thời đại.

Ngày nay, các tác phẩm kịch, thơ của ông vẫn chưa bao giờ lỗi thời mà luôn có sức hấp dẫn mạnh mẽ, được nhắc đến đầy trang trọng và được dịch ra hơn 70 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

William Shakespeare qua đời ngày 23/4/1616 tại Stratford quê nhà.

Năm 1741, một tượng đài kỷ niệm Shakespeare đã được dựng lên trong tu viện Westminster. Nhà riêng của ông ở Stratford nay trở thành Nhà bảo tàng Shakespeare lưu trữ tất cả kỷ niệm của ông.Đài tưởng niệm William Shakespeare ở tu viện Westminster - Ảnh: www.pinterest.com

Trong năm 2016, Hội đồng Anh và chiến dịch GREAT Britain đã công bố chương trình Shakespeare Lives, chương trình toàn cầu tôn vinh những tác phẩm của Shakespeare và ảnh hưởng của ông trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và xã hội.

Hoàng Ngân
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán