Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Thiên tài Soichiro Honda - Người sáng lập thương hiệu Honda

Tinh thần làm việc hăng say, nghị lực và lòng say mê với khoa học là chìa khoá đưa Honda từ tuổi thơ khốn khó vươn đến địa vị Chủ tịch tập đoàn Honda hùng mạnh.Soichiro Honda - Ảnh: www.honda.de

Soichiro Honda sinh ngày 17/11/1906 là con trai cả trong một gia đình nghèo tại ngôi làng Komyo (nay là thành phố Tenryu), Nhật Bản.

Bố của Honda, ông Gihei là một thợ rèn. Khi còn nhỏ, Shoichiro luôn quanh quẩn bên bố, xem ông làm việc và qua đó ông đã học được cách tự làm đồ chơi cho mình. Tài sản mà Gihei để lại cho con trai mình chính là lòng yêu thích nghề cơ khí.

Năm 15 tuổi, Soichiro Honda bỏ học lên Tokyo học nghề tại xưởng cơ khí ôtô Art Shokai, với công việc khởi đầu là... trông trẻ. Nhưng sự miệt mài, trí thông minh và lanh lợi của cậu khiến ông chủ Sakakibara chú ý. Ông đào tạo Soichiro trở thành thợ sửa chữa ôtô lành nghề. Có thời điểm, Soichiro được trực tiếp cùng ông chủ sửa những chiếc xe đua Curtiss rất nổi tiếng thời bấy giờ. Và được tín nhiệm ngồi bên ông chủ trên chiếc xe đua chạy với tốc độ 160 km/giờ khi mới 17 tuổi, thắp lên ngọn lửa đam mê tốc độ ở Shoichiro.

4 năm sau đó, Soichiro Honda được tin tưởng giao cho việc điều hành tại một chi nhánh của Art Shokai ở Hamamatsu.

Sự nghiệp của Soichiro Honda tưởng như sẽ phải tạm dừng khi ông được gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, các kết quả khám bệnh cho thấy ông bị mù màu. Soichiro Honda tiếp tục mở rộng công việc kinh doanh và tìm tới một người quen là Shichiro Kato để hùn vốn, thành lập Tokai Seiki, một công ty chuyên sản xuất động cơ xe vào năm 1936.

Sau đó, việc kinh doanh gặp nhiều trắc trở về hợp đồng cung cấp động cơ cho Toyota, trong 50 sản phẩm gửi đi kiểm tra chỉ có 3 chiếc đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Tiếp đến, Honda bị giáng cấp từ chủ tịch xuống làm quản lý khi Nhật Bản tham gia chiến tranh thế giới lần thứ hai và Tokai Seiki nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

Năm 1945, Nhật Bản thua trận, thành phố Hamamatsu bị phá hủy, Nhà máy Tokai Seiki Jyukogyo cháy rụi, Soichiro trở về điểm xuất phát.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, nhận thấy nhu cầu đi lại của người dân lúc đó là loại xe có động cơ gọn nhẹ, tiện lợi và tương đối rẻ tiền. Tháng 9/1946, Honda nảy ra ý tưởng sản xuất động cơ nhỏ dành cho những chiếc xe đạp. Cơ hội đến với Soichiro, quân đội loại phế thải hàng loạt động cơ hai kỳ cũ tưởng như vô dụng, để làm sắt vụn. Với con mắt tinh tường, Soichiro đã mua lại 500 động cơ trước lời xì xào cho rằng ông “điên rồ” ném tiền qua cửa sổ.

Chỉ sau một thời gian ngắn, những chiếc xe đạp trang bị động cơ nhỏ gọn đã ra đời trong một nhà kho bằng gỗ rộng 24 mét vuông, xưởng sản xuất của “doanh nghiệp một thành viên” mà ông vừa là chủ, vừa là người nghiên cứu, vừa là thợ và cũng là người bán xe. Sau một thời gian, loại xe đạp kỳ lạ này đã len lỏi khắp các ngõ ngách ở Nhật Bản.Chiếc xe đạp trang bị động cơ do Soichiro Honda chế tạo nên - Ảnh: www.linkedin.com

Tháng 9/1948, Công ty Honda Motor chính thức được thành lập với số vốn 1 triệu yen.

Tháng 10/1949, chiếc xe máy đầu tiên có trọng lượng nhẹ của thế giới - Honda Dream được chế tạo thành công. Soichiro đặt cho nó khẩu hiệu “The power of Dreams” bởi ông cảm thấy rằng, với sản phẩm này, những giấc mơ của ông sẽ trở thành hiện thực. Chỉ vài tháng sau, doanh số bán hàng tăng nhanh đến mức sản lượng của nhà máy với 1.500 xe/tháng (mức sản lượng kỷ lục của thời đó) cũng không đủ đáp ứng nhu cầu. Năm 1953, công ty mua một vùng đất rộng ở Yamato, quận Saimata để xây dựng một nhà máy khác; cùng lúc này, công ty cũng chuyển trụ sở chính lên Tokyo. Với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc, Honda Motor Co. Ltd trở thành một tập đoàn số 1 thế giới về sản xuất xe máy.Chiếc xe máy Honda Dream được chế tạo năm 1949 - Ảnh: www.honda-museum.com

Sau khi đã là ông trùm của đế chế xe hai bánh, Honda tấn công vào nền công nghiệp ô tô. Ô tô Honda từng bước chinh phục thị trường xe ô tô thế giới. Năm 1980, Honda đã trở thành niềm tự hào mới của nước Nhật. Cuối thế kỷ 20, Honda là nhà sản xuất ô tô xe máy số một thế giới.

Thành công của Honda là kết quả của tầm nhìn nhạy bén, tư duy hiện đại, và nỗ lực vì đam mê. Soichiro Honda mất năm 1992, nhưng người đời còn nói nhiều về ông, ca ngợi ông, mỗi khi nghĩ tới một điển hình của “thiên tài không bằng cấp”.

Kim Ngân
(Tổng hợp)

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán