Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Trương Vĩnh Ký: Tài không đợi tuổi

Với học vấn uyên thâm và thông thạo nhiều ngoại ngữ, Trương Vĩnh Ký được người đời ca tụng là một nhà bác học ngôn ngữ vĩ đại thời bấy giờ.Chân dung Trương Vĩnh Ký - Ảnh: baodaklak.vn

Trương Vĩnh Ký (1837 - 1898) tên thật là Pétrus Trương Vĩnh Ký. Lấy tên hiệu là Sĩ Tải, ông hoạt động trên nhiều lĩnh vực như văn học, ngôn ngữ học, giáo dục học…

Cha của ông là Lãnh binh Trương Chánh Thi dưới triều đại của Vua Minh Mạng. Mẹ của Trương Vĩnh Ký là bà Nguyễn Thị Châu.

Từ nhỏ, Trương Vĩnh Ký đã biểu hiện mình là một cậu bé thông minh hơn người. Thuở lên 3, Trương Vĩnh Ký đã thuộc Tam tự kinh. Bắt đầu học viết khi 4 tuổi, học chữ Nho và chữ Nôm khi 5 tuổi, cậu bé Ký đã nổi trội hơn bạn bè cùng trang lứa. Một tu sĩ Công giáo là Cố Tám nhận ra những nét nổi bật của Trương Vĩnh Ký và đã hướng cậu theo học chữ Quốc ngữ.

Con đường học vấn của Trương Vĩnh Ký cũng từ đây mà bắt đầu rộng mở. Nhận thấy ông có tính siêng năng và ham học hơn người, Cố Tám đã gửi Trương Vĩnh Ký cho Linh mục Long để học chữ Latinh. Lên 11 tuổi, ông được ưu ái gửi vào học tại Pinhalu (Phnom Penh, Campuchia), nơi tập trung của nhiều học sinh đến từ các nước Campuchia, Myanmar, Lào, Trung Quốc… Sự tiếp xúc của nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ là cơ hội để ông học hỏi thêm nhiều ngoại ngữ trên thế giới. Gia tài trong suốt cuộc đời hoạt động và làm việc của ông là thông thạo 26 ngoại ngữ, được người đời tôn vinh như một nhà bác học ngôn ngữ.

Sau khi kết thúc học tập ở Pinhalu, ông xuất sắc đỗ đầu lớp và là một 3 người được lựa chọn để chuyển tiếp du học đến Malaysia. Trí tuệ của ông ngày càng được phát huy khi học tại đây. Ông được tiếp thu song song hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây cùng những điều bổ ích và mới lạ khác.

Trong thời gian học tập ở Malaysia, nhờ sự cần mẫn miệt mài tìm tòi khám phá, Trương Vĩnh Ký đã thực hiện việc phân tích đối chiếu các ngôn ngữ với nhau để tìm ra quy luật văn phạm của các loại ngôn ngữ.

Với việc thông thạo nhiều ngoại ngữ, vào cuối thập niên 1880, Trương Vĩnh Ký đã xuất bản sách dạy nhiều ngôn ngữ trên thế giới như Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia…

Minh Thanh
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán