Trang chủ»Nhân vật - Sự kiện

Nhân vật - Sự kiện

Tỷ phú Warren Buffett

Nhạy bén nắm bắt những cơ hội kinh doanh dù nhỏ bé và cần mẫn tích lũy đồng tiền kiếm được để từng bước trở thành nhà đầu tư tài ba, tỷ phú nổi tiếng trên thế giới, Warren Buffett đã và đang là hình mẫu của rất nhiều người mong muốn theo đuổi con đường thành công.Ảnh: liveyourlegend.net

Warren Buffett sinh ngày 30/08/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Năng khiếu kinh doanh của Warren Buffett đã sớm bộc lộ vào năm 6 tuổi, khi Warren Buffett mua một thùng 6 chai Coca Cola từ cửa hàng tạp hóa với giá 25 cent và bán lại từng chai với giá 5 cent để kiếm lời.

Năm 11 tuổi, Warren Buffett đã mạnh dạn mua 3 cổ phiếu của Cities Service Preferred với giá 35 USD. Cổ phiếu sau đó giảm xuống còn 27 USD trước khi tăng lên lại 40 USD. Với sự kiên trì, Warren Buffett đã có lời ở ngay lần đầu tiên đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu này lại tiếp tục tăng lên tới 200 USD và đây cũng là bài học đối với Warren Buffett về sự kiên nhẫn trong kinh doanh. 

Năm 1943, ở tuổi 13, Warren Buffett kiếm được một khoản tiền do bán xe đạp của mình cộng với mức thù lao 35 USD cho công việc giao báo. Số tiền đó đã tăng lên 5.000 USD khi Warren Buffett 17 tuổi.

Tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947, Warren Buffett theo học tại trường kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Năm 1950, Warren Buffett chuyển sang Đại học Nebraska và tốt nghiệp bằng kinh tế tại trường này. Năm 1951, ông nhận bằng thạc sĩ kinh tế của Đại học Columbia và học hỏi được những kinh nghiệm quý báu từ thầy của mình GS. Ben Graham - một nhà đầu tư nổi tiếng trong suốt những năm 1920 với những nguyên tắc đầu tư đơn giản mà sâu sắc.

Rời trường đại học với 9.800 USD, Warren Buffett trở về quê nhà Omaha với niềm đam mê dành cho chứng khoán. Suốt những năm đầu, Warren đầu tư không mấy thành công. Những cơ hội đầu tư thực sự bứt phá chỉ đến khi GS. Ben Graham gọi điện mời Warren Buffett tới làm việc cho mình. Trong khoảng từ năm 1950 tới 1956, Warren gây dựng được số vốn 140.000 USD từ 9.800 USD ban đầu.

Ngày 01/05/1956, Warren Buffett lập nên công ty cổ phần hữu hạn Buffett Associates, Ltd. Nhờ các vụ đầu tư vào những công ty có cổ phiếu có giá trị thấp song lại nhanh chóng tăng giá trong thời gian ngắn, trong khoảng 5 năm tiếp theo, công ty của Buffett đạt được một tỷ lệ lợi nhuận đáng kinh ngạc là 251.0%. Warren Buffet nổi tiếng là người có nhãn quan đầu tư sắc bén với những thương vụ đình đám mà ít ai dám thực hiện. Cho đến nay thương vụ thâu tóm lớn nhất mà ông thực hiện là mua lại tập đoàn đường sắt BNSF năm 2010 với giá 26,3 tỷ USD. Với tài năng đầu tư đáng kinh ngạc của mình, ông thậm chí còn được gọi là “Nhà tiên tri của Omaha” hay “Vị phù thủy của Omaha”.

Năm 2007, Warren Buffett lọt vào danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới của tạp chí Times. Ông cũng được tổng thống Obama trao tặng Huân chương tự do năm 2011.

Tuy sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới 73 tỷ USD, Warren Buffett lại được biết đến là tỷ phú bình dân. Với mong muốn sống một cuộc đời giản dị mà hạnh phúc, trong hơn 50 năm, Warren Buffett chỉ sống trong căn nhà duy nhất mà ông sở hữu trị giá 31.500 USD (tương đương khoảng 250.000 USD ngày nay). Không đi du lịch bằng máy bay riêng, không tham gia tiệc tùng xa hoa, sau giờ làm việc, ông thường lái xe về nhà, nằm xem ti vi và thưởng thức bắp rang bơ như một công chức bình thường. Dẫu vậy, với hoạt động thiện nguyện, Warren Buffett vô cùng hào phóng. Mục đích lớn của cuộc đời ông là để lại một di sản, không phải cho con cháu ông mà cho tất cả những con người cần đến đồng tiền của ông. Ông đã dành tặng 99% giá trị tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates do Bill Gates sáng lập với mục đích nâng cao chăm sóc y tế, giảm nghèo đói trên toàn cầu và giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Hoa Kỳ. Khi cam kết đóng góp hầu hết tài sản của mình vào Quỹ Bill & Melinda Gates, Warren Buffett đã giúp Quỹ này trở thành tổ chức từ thiện lớn nhất trên thế giới.

Hoàng Ngân
(Tổng hợp)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán