Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của công nghệ trong lĩnh vực kinh doanh

Hầu hết các khía cạnh hoạt động trong kinh doanh đều có tác động của khoa học công nghệ. Các công ty ngày nay giao tiếp bằng hệ thống mạng tiên tiến, phân tích dữ liệu bằng các chương trình phức tạp, sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số cho các chiến dịch tiếp thị và tổ chức các hoạt động bằng hệ thống thanh toán và kiểm kê.

Công nghệ cho phép các doanh nghiệp thực hiện tất cả mọi công việc với tốc độ nhanh hơn. Ngày nay, những công việc yêu cầu ghi chép sổ sách đã được thay thế bằng cách lưu vào hệ thống máy vi tính. Việc đăng nhập và cập nhật các thông tin kiểm kê diễn ra nhanh hơn rất nhiều. Điều này cho phép các doanh nghiệp phản ứng nhanh chóng với bất kỳ sự thay đổi nào.

Một chương trình máy tính được thiết kế đúng cách không bao giờ mắc lỗi và các phép tính của nó sẽ không bao giờ sai trừ khi con người nhập các dữ liệu không đúng. Ví dụ, phép toán được thực hiện bởi một chương trình máy vi tính như Excel sẽ luôn chính xác và đáng tin cậy trừ khi việc nhập mã hóa và dữ liệu sai.

Khoa học công nghệ phát triển rất nhanh và liên tục, luôn tạo ra những thiết bị mới và các hệ thống có tốc độ xử lý nhanh hơn. Các công ty luôn cập nhật những thay đổi và cố gắng đuổi theo những công nghệ mới để đáp ứng những nhu cầu ở hiện tại và tương lai và để theo kịp các đối thủ cạnh tranh. Điều này dẫn đến sự gia tăng phát triển công nghệ và những ứng dụng của nó trong lĩnh vực kinh doanh, đây là quá trình mà tất cả mọi người cùng được hưởng lợi.

Khoa học công nghệ rất hữu ích nhưng các hệ thống phức tạp của nó có thể gây ra sự hỗn độn. Nếu một công ty muốn cập nhật lại hệ thống và đổi mới những công nghệ mà họ đang sử dụng thì họ phải đào tạo lại nhân viên và thậm chí là phải hướng dẫn lại khách hàng. Những nhân viên mới cũng phải được đào tạo để có thể sử dụng các hệ thống kinh doanh.

Công nghệ luôn được cập nhật rộng rãi điều này cho phép các đối thủ cạnh tranh dễ dàng học hỏi và sử dụng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ rất khó khăn trong việc theo đuổi những thay đổi trong công nghệ và số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường sẽ ngày càng tăng.

Công nghệ sẽ làm gia tăng tệ nạn tội phạm. Một nhân viên am hiểu công nghệ có thể tham ô tiền của công ty và khiến cho công ty gặp nhiều khó khăn trong việc truy tìm manh mối. Các tin tặc có thể truy cập dữ liệu cá nhân và thông tin tài chính của các khách hàng của công ty. Ngoài ra, các công ty phải dành nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển các chương trình bảo mật.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán