Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Anh và Ấn Độ đàm phán thương mại tự do

Ngày 13/01 vừa qua, Ấn Độ và Anh bắt đầu đàm phán hợp tác thương mại tự do với giá trị lên đến hàng tỷ đô-la - chương trình đàm phán lớn nhất tại Anh hậu Brexit.Bà Anne-Marie Trevelyan, Bộ trưởng Thương mại, phát biểu trước Hội nghị Đảng Bảo thủ tại Manchester, Anh vào ngày 03/10/2021 - Ảnh: Jon Super/AP

Bộ trưởng Thương mại Anne-Marie Trevelyan của Anh vừa có cuộc gặp với Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Piyush Goyal của Ấn Độ tại New Delhi trước buổi đàm phán chính thức diễn ra vào giữa tháng 1.

Trevelyan cho biết: “Đây là thoả thuận quan trọng đầu tiên của tôi trong năm nay, trước bối cảnh Anh tìm con đường độc lập cho mình sau Brexit.” Bà cũng cho biết sau khi phục hồi từ Covid-19, Anh có cơ hội xây dựng hợp tác về nhiều mặt từ thương mại, quốc phòng, cho đến khí hậu và y tế.

Goyal dự kiến văn bản thỏa thuận hợp tác thương mại tự do sẽ hoàn thành sau một năm, đẩy giá trị lần hợp tác này lên gấp đôi vào năm 2030 từ mức 50 tỷ USD hiện tại. Theo thông cáo từ cơ quan chính phủ Anh, thương vụ này có thể giúp lượng xuất khẩu từ Anh qua Ấn Độ tăng gấp đôi, từ đó đẩy giá trị thương mại song phương lên 38 tỷ USD/năm vào năm 2035. Cả hai bên kỳ vọng nhiều ngành nghề sẽ được hưởng lợi, từ thực phẩm cho đến năng lượng tái tạo.

Cũng theo thông cáo, các công ty tại Anh có vốn đầu tư Ấn Độ hiện giúp hơn 95.000 lao động Anh có việc làm. Được biết vào năm 2019, Ấn Độ đứng thứ hai trong các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Anh - đứng sau Mỹ - với 120 dự án.

Sau khi rời khỏi Liên minh Châu Âu năm 2016, Anh chuyển sang tập trung hợp tác thương mại với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Được biết, cựu thuộc địa này là lựa chọn phù hợp hơn dành cho Anh so với nước Trung Quốc láng giềng.

Anh đang cố gắng loại bỏ nhiều rào cản nhất có thể ở lần hợp tác này, trong đó có các thuế quan áp lên xe và rượu Scotch sản xuất tại Anh.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán