Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Áo lần đầu mở bán trái phiếu xanh

Chính phủ Áo vừa gia nhập thị trường trái phiếu xanh và bán được 4 tỷ euro (EUR) công nợ vào ngày 24 tháng 5.Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg phát biểu tại một phiên họp nghị viện ở Vienna, Áo vào ngày 12/10/2021 - Ảnh: Leonhard Foeger/Reuters

Những trái phiếu có mức lợi nhuận 1,876% sẽ đáo hạn vào ngày 23/5/2049. Bộ Ngân khố Áo công bố thu lại 250 triệu EUR tiền phát hành. Trái phiếu thu hút hơn 25 tỷ EUR nhu cầu đầu tư.

Các chính phủ Châu Âu quan tâm đặc biệt đến vấn đề phát hành trái phiếu xanh, tức những trái phiếu sung quỹ cho các dự án thân thiện môi trường, nhất là khi nhu cầu đầu tư tăng cao trong những năm gần đây. Theo Markus Stix, giám đốc quản lý Bộ Ngân khố Áo, mỗi trái phiếu được định giá bằng “phí xanh” - một dạng trái phiếu xanh với mức lợi nhuận thấp hơn nợ thông thường - trị giá 2,5 điểm cơ bản.

Ông Stix bổ sung: “Bởi khoản ‘phí xanh’, mức lợi nhuận của đợt trái phiếu này vẫn thấp hơn so với đợt trái phiếu đáo hạn tháng 10/2040, mặc dù kỳ hạn đợt này dài hơn 9 tháng.”

Theo lời phát biểu của Bộ Ngân khố trước thời gian phát hành trái phiếu xanh dài hạn thì Áo là chính phủ đầu tiên sử dụng các công cụ nợ dài hạn lẫn ngắn hạn như tín phiếu kho bạc và thương phiếu trong chương trình nợ xanh. Những công cụ nợ nêu trên có thể thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn như ngân hàng trung ương, các quỹ thị trường tiền tệ, hay các kho bạc ngân hàng. Sau đợt phát hành trái phiếu hôm 24/5, Áo dự kiến thu thêm 1 tỷ EUR trong năm 2022 nhờ các khoản nợ xanh ngắn hạn, theo Christian Schreckeis, quan chức Bộ Ngân khố Áo.

Áo xác định chi hơn 5 tỷ EUR cho mỗi chương trình trái phiếu xanh năm 2021 và 2022, ¾ trong số đó được rót vào các giải pháp giao thông sạch.

Tốc độ phát hành trái phiếu xanh trong năm nay đã chậm lại, nhưng các đợt mua bán lại bắt đầu nhộn nhịp hơn. Ngày 24 tháng 5, Pháp đã thuê các ngân hàng bán các trái phiếu xanh có liên quan đến lạm phát.

Các quốc gia như Đức, Hà Lan, hay Anh cũng đang lên kế hoạch bổ sung vào các trái phiếu xanh sẵn có. Hy Lạp dự kiến phát hành đợt trái phiếu xanh đầu tiên vào nửa sau năm nay.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán