Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Ba chi phí đầu tư có thể làm tổn thất và hao hụt ngân sách của bạn

Bạn sẽ không thể nào tránh được những tổn thất và hao hụt trong ngân sách của mình. Và một trong những tổn thất nghiêm trọng nhất có thể làm giảm sự giàu có của bạn đó chính là những chi phí đầu tư. Phí đầu tư thực sự sẽ bào mòn lợi nhuận của bạn. Thay vì bạn sẽ nhận được lợi nhuận lớn nhất từ việc đầu tư, thì những chi phí đầu tư sẽ làm hao hụt những gì bạn kiếm được và theo thời gian nó sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là ba phí đầu tư có thể làm tổn thất ngân sách của bạn:

Phí quản lý quỹ tương hỗ

Một trong những chi phí tốn kém nhất đó là chi phí quản lý quỹ tương hỗ. Nếu so sánh chi phí quản lý của quỹ tương hỗ với lệ phí quản lý của những quỹ khác thì 1 năm bạn sẽ phải chi trả 2% cho việc quản lý quỹ tương hỗ, còn các quỹ khác chỉ là 0,04%. Đó thực sự là một khác biệt lớn.

Hãy tưởng tượng bạn đang sở hữu một tài khoản 100.000 USD, thì 2% một năm là 2.000 USD. Và đó thực sự là một chi phí khá đắt đỏ cho việc quản lý quỹ. Đặc biệt là dù bạn phải trả một chi phí cao như thế nhưng chưa chắc bạn có thể dành được thắng lợi trên thị trường mà bạn đang đầu tư.

Phí giao dịch

Có hai cách mà phí giao dịch sẽ làm hao hụt ngân sách của bạn. Thứ nhất là bạn đã trả một số tiền quá cao so với giá trị thực của món hàng. Ví dụ, có những chiến dịch bán hàng giảm giá trên mạng với mức giá cho một sản phẩm là 4 hay 5 USD, nhưng bạn lại mua chúng trên thị trường với giá 7 hay 9 USD, thậm chí có người còn mua với giá 12 USD. Nếu bạn trả với giá thấp hơn thì bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn, đặc biệt là khi bạn giao dịch với số lượng lớn. Và cách thứ hai mà phí giao dịch sẽ làm tổn thất ngân sách của bạn đó là khi thị trường giá cả lên xuống thất thường thì lẽ đương nhiên số vốn đầu tư của bạn cũng sẽ bị thâm hụt theo.


Phí dành cho kế hoạch nghỉ hưu

Những chi phí này cũng giống như là phí quản lý quỹ. Tuy nhiên, rất nhiều người không bận tâm đến lệ phí họ phải trả cho quỹ về hưu của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn xem xét kỹ lưỡng những chi phí mà bạn phải chi trả cho quỹ về hưu. Hãy xem xét và nghiên cứu thật kỹ những lựa chọn mà bạn được cung cấp.

Không có biện pháp hay cách thức nào có thể giúp bạn tránh được việc chi trả những chi phí đầu tư nhưng luôn có những cách để giúp bạn giảm thiểu chúng. Vậy không có cớ gì mà bạn phải trả một mức phí thật cao trong khi luôn có những lựa chọn chi phí thấp hơn dành cho bạn.

Trần Đình Phú
Theo Moneying

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán