Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Bộ trưởng cảnh báo các công ty chăn nuôi tăng giá thịt lợn

Nếu các công ty chăn nuôi lợn tiếp tục đẩy giá thịt lợn lên cao, chính họ sẽ người chịu thiệt hại vì khách hàng được dự báo sẽ chuyển qua sử dụng các loại thịt thay thế. Thịt lợn nhập khẩu cũng có khả năng tràn ngập các thị trường địa phương, từ đó chiếm lĩnh toàn bộ thị trường thịt lợn trong nước.Người tiêu dùng đang chọn mua các sản phẩm thịt tại một siêu thị địa phương. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra cảnh báo cho các doanh nghiệp quy mô lớn về việc tiếp tục tăng giá thịt lợn và lợn sống - Ảnh: vietnamnet.vn

Trong chuyến thăm tỉnh Bắc Giang thị sát tình hình chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh vào ngày 22 tháng 12 vừa qua, Bộ trưởng đã đưa ra cảnh báo cho các công ty lớn về việc giá thịt lợn tươi và lợn sống vẫn đang tiếp tục tăng cao, truyền thông địa phương đưa tin.

Bộ trưởng cho biết một số công ty lớn vẫn đang duy trì đàn lợn với hơn 100.000 con và nhiều lợn nái.

Do đó, các công ty này không chỉ là đơn vị cung cấp nguồn giống và thực phẩm chất lượng cao cho thị trường địa phương, mà còn dẫn đầu thị trường thịt lợn. Các công ty không nên để giá thịt lợn tăng quá cao, việc này không khác gì “tự giẫm lên chân mình”, ông Cường cho biết các công ty trong nước đang đối mặt với thất bại trên chính sân nhà do hàng nhập khẩu giá rẻ, bao gồm cả thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn.

Ngoài ra, các công ty cũng nên tuân thủ các quy tắc thị trường, bao gồm cả việc cân bằng giá thịt lợn và lợn sống, vì đây là những mặt hàng trọng tâm trong thị trường thịt lợn nhờ kỹ thuật phối giống, phương pháp khử trùng chuồng trại chăn nuôi và tiêu chuẩn cao về vệ sinh chăn nuôi.

Thảo luận về các giải pháp cho tình trạng khan hiếm thịt lợn, Bộ trưởng cho rằng cần phải tăng quy mô chăn nuôi lợn và nâng cao sản lượng một số loại thịt thay thế thịt lợn như thịt gia cầm, thịt bò và hải sản.

Dựa trên kết quả kiểm tra nỗ lực của các địa phương trong công tác tăng sản lượng chăn nuôi phục vụ cho kỳ nghỉ Tết sắp tới, Bộ trưởng Cường tuyên bố nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện rất nghiêm túc các chỉ thị của Chính phủ nên sẽ có nhiều thịt hơn cho người dân trong những tuần cận Tết. Sản lượng gia cầm, hải sản và chăn nuôi đã tăng lần lượt 15%, 6% và 4,5%.

Sau khi dịch tả lợn Châu Phi được kiểm soát, nhiều hộ gia đình cũng như các công ty chăn nuôi đã bắt đầu khôi phục lại các đàn lợn, góp phần giảm bớt tình trạng khan hiếm thịt lợn trong những tháng cuối của năm nay, ông Cường nói thêm.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ xuất khẩu trái phép lợn Việt Nam sang Trung Quốc để ổn định nguồn cung và giá thịt lợn trong nước.

Bên cạnh đó, cũng cần phải tìm cách lược bớt một số bước nhằm rút ngắn quãng thời gian từ sản xuất đến tiêu dùng để giảm chi phí, ông nhấn mạnh.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán