Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Chính sách kinh tế Singapore 2016

Thuật ngữ “mở rộng quy mô và quốc tế hóa” và “chuyển đổi ngành công nghiệp” đã được nhắc đến thường xuyên trong suốt bài phát biểu về ngân sách vào đầu năm 2016 của Bộ trưởng Tài chính Singapore - Heng Swee Keat. Chính phủ muốn tập trung chuyển đổi nền kinh tế bằng cách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) một cơ hội rất lớn khi đề cập đến tiền trợ cấp, giảm thuế, và dễ dàng hơn trong việc vay vốn, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng “quy mô và quốc tế hóa”, ông Heng cho biết.Vậy Chính phủ Singapore sẽ làm gì cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Để giúp các công ty đối phó trong giai đoạn tái cơ cấu kinh tế, một đề án tín dụng trợ cấp cho doanh nghiệp tăng lương trong tháng và 1,9 tỷ SGD sẽ được sử dụng cho việc này. Một biện pháp khác hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ là tăng mức hoàn thuế thu nhập (TNDN) từ 30% lên 50% của tổng số thuế phải nộp nhưng giới hạn (không nhỏ hơn 20.000 SGD/năm) cho các năm tài chính 2016 và 2017, chiết khấu hoàn thuế cao hơn cho các doanh nghiệp nhỏ. Việc này dự kiến sẽ tiêu tốn của Chính phủ thêm 180 triệu SGD trong vòng hai năm, mang lại tổng số hỗ trợ cho các công ty thuộc diện giảm thuế thu nhập doanh nghiệp là 1 tỷ SGD trong hai năm.

Các công ty tuyển dụng người lao động lớn tuổi sẽ được hưởng lợi từ một phần của Tín dụng việc làm đặc biệt (SEC), giúp doanh nghiệp có công nhân lớn tuổi (từ 55 trở lên) có mức lương khoảng 4.000 SGD/tháng bằng trợ cấp tăng lương của Chính phủ. Chương trình SEC sẽ được kéo dài đến cuối năm 2019. Nhiều hỗ trợ sẽ được trao cho người lao động có mức lương thấp với những chính sách hỗ trợ thu nhập (WIS), nhiều người có thể hội đủ điều kiện của WIS với mức thu nhập tăng từ 1.900 SGD đến 2.000 SGD và việc xem xét sẽ dễ dàng hơn cho người lao động đủ điều kiện của WIS.Thành viên chính phủ Singapore

Các doanh nghiệp khó khăn về vốn có thể tìm thấy các chương trình SME. Vốn vay hữu ích với các khoản vay lên đến 300.000 SGD và có thể cùng chia sẻ một nửa nguy cơ rủi ro với Chính phủ. Chính phủ sẽ dành 15 triệu SGD/năm để khôi phục khu trung tâm thương mại có quy mô nhỏ, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều dự án nâng cấp tại các trung tâm do ngân hàng HDB tài trợ. Điều này tạo điều kiện cho Liên đoàn hiệp thương và các hiệp hội thương gia địa phương có khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp khu trung tâm tốt hơn.

Singapore khuyến khích các doanh nghiệp tự động hóa để tăng năng suất và Chính phủ sẽ hỗ trợ các dự án sử dụng máy móc tự động với một khoản trợ cấp tối đa là 1 triệu SGD. Chính phủ sẽ hỗ trợ 400 triệu SGD cho giai đoạn đầu của ba năm 2016 - 2018 và 100% trợ cấp đầu tư mới cho các thiết bị tự động hóa nếu dự án chứng minh được khả năng phát triển tốt. SMEs mở rộng quy mô được tiếp cận với các khoản vay. Chính phủ Singapore sẽ tăng cơ hội chia sẻ từ 50% đến 70% vốn cho các dự án như vậy. Doanh nghiệp Quốc tế (IE) Singapore được tạo điều kiện mở rộng ra nước ngoài và Chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp này khai thác các thị trường nước ngoài. Nhiều nguồn lực hơn sẽ đi theo hướng tự động hóa trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hơn 450 triệu SGD sẽ được giải chi cho Chương trình tự động hóa trong ba năm tới.Chính sách SME của Singapore nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh mới có sự thay đổi và thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) với sự hỗ trợ của chương trình SG-Innovate. SG-Innovate cũng sẽ giúp các doanh nhân tài năng trong các lĩnh vực nghiên cứu và mở ra những cơ hội khởi nghiệp mới. Bộ trưởng Heng Swee Keat giới thiệu chương trình TechSkills giúp phát triển kỹ năng và chuyên môn cho những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo SBF (Khảo sát doanh nghiệp quốc gia): “Hơn một nửa trong số các công ty được hỏi trong cuộc khảo sát doanh nghiệp quốc gia SBF năm 2015-2016 cho biết họ phải đối mặt với các vấn đề tài chính. Hơn nữa, doanh nghiệp quy mô nhỏ thường xuyên phải đối mặt với những trở ngại tín dụng từ các ngân hàng và tổ chức tài chính, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều mong muốn mở rộng và tái cơ cấu. Các chương trình vay vốn SME giảm bớt gánh nặng cho một số các doanh nghiệp nhỏ, cho phép họ giải quyết vấn đề tài chính trước mắt và tạo điều kiện tìm kiếm cơ hội phát triển.”

Các chương trình vay vốn SME được giới thiệu để tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và nâng cao tính tín dụng trong tình hình kinh tế hiện nay. Mục tiêu là giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng tiếp tục phát triển, vì vậy nhu cầu đáp ứng lưu lượng tiền mặt trong cuộc hành trình nâng cấp của doanh nghiệp là cần thiết. Bà Chew Mok Lee, Trợ lý Giám đốc điều hành của SPRING Singapore cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các doanh nghiệp vừa và nhỏ về tài chính và điều kiện kinh tế, từ đó điều chỉnh các chương trình của chúng tôi cho phù hợp nhằm giải quyết các tình huống.” Để đủ điều kiện cho chương trình vốn vay SME, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đăng ký và đang hoạt động tại Singapore, có tối thiểu 30% cổ phần tại địa phương với một nhóm mặt hàng có doanh thu bán hàng hằng năm không hơn 100 triệu SGD và không quá 200 nhân viên. 

Bộ trưởng Heng cho biết sự yếu kém mang tính chu kỳ trong nền kinh tế và thay đổi đất nước đòi hỏi phải giải quyết vấn đề này. Chính phủ đang cung cấp các ưu đãi để cải thiện hỗ trợ tự động hóa cho các doanh nghiệp, giới thiệu các kế hoạch nghiên cứu và đổi mới cũng như đẩy mạnh việc giảm thuế….

Bên cạnh đó, các bước thực hiện để cải thiện môi trường kinh tế, ngân sách cũng đề cập đến mối quan tâm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các thông tin phản hồi Chính phủ nhận được từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ là cần sự giúp đỡ của Chính phủ và mong muốn một sự cải tiến trong môi trường kinh doanh tổng thể cho doanh nghiệp nhỏ trong nước. Ý kiến ​​phản hồi về ngân sách rất nghiêm túc và Chính phủ Singapore đã đặc biệt xem xét ưu đãi đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong bài phát biểu về ngân sách của Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat có nêu: “Tóm lại, trong khi cơ cấu lại nền kinh tế thì việc thiết lập hiệu chuẩn và các biện pháp thích hợp để giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp là mối quan tâm của chúng tôi, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ.”

Trần Nguyễn
(Tổng hợp)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán