Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Đồng Nai giải quyết các vấn đề tồn đọng trong các khu công nghiệp

Đồng Nai đang gấp rút phát triển cơ sở hạ tầng để kết nối với các khu công nghiệp, đồng thời giải quyết tất cả các vấn đề để cải thiện tiềm năng thu hút vốn đầu tư.Ảnh: vir.com.vn

Vào ngày 16 tháng 8, Đồng Nai tổ chức đối thoại để làm rõ những rào cản trong quá trình thu hút vốn đầu tư.

Tại cuộc họp, các nhà phát triển bất động sản công nghiệp và các nhà sản xuất đưa ra mối quan ngại về các khó khăn như giải phóng mặt bằng, việc tăng “chóng mặt” trong giá thuê đất, và cơ sở hạ tầng kết nối với các khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Đạt, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6A, bày tỏ mối quan ngại về việc tăng giá thuê trong những năm gần đây. Ông cho biết công ty đã ký quyết định thuê có thời hạn từ năm 2019 đến năm 2024 với mức giá 2.000 đồng/mét vuông. Tuy nhiên giá hiện tại đã tăng gấp 20 lần, lên đến 40.000 đồng/mét vuông.

“Sự điều chỉnh đột ngột trong giá thuê sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của các nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn."

Ông cho biết thêm, công ty đã yêu cầu tỉnh điều chỉnh giá thuê phải chăng hơn.

Về mặt cơ sở hạ tầng, ông Thái Hoàng Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Amata City Long Thành chia sẻ, “Khu công nghiệp Amata Long Thành sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư, tuy nhiên các công trình xung quanh hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện, điều này dẫn đến các mối quan ngại cho các khách hàng tiềm năng”.

Ngoài ra, chúng tôi rất trông đợi tỉnh đẩy nhanh tiến độ công trình các tuyến đường kết nối cao tốc đến các khu công nghiệp, ông cho biết thêm.

Sau khi lắng nghe ý kiến của hội đồng doanh nghiệp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành tối hậu thư đến các nhà chức trách liên quan, yêu cầu họ liên hệ với các nhà đầu tư cũng như cơ sở sản xuất để làm rõ các khó khăn ngay lập tức. Bản báo cáo cuối cùng cho việc tìm ra giải pháp phải được thực hiện trong vòng một tháng.

Tỉnh cũng chú trọng việc giải quyết các vấn đề tồn đọng trong việc giải phóng mặt bằng tại 10 khu công nghiệp hiện tại. Diện tích chờ cần được giải phóng lên đến 820 ha.

Ông Lĩnh cho biết, “Tỉnh đang thiếu đất để chào đón các nhà đầu tư thứ cấp. Việc giải phóng mặt bằng bị trì trệ do các hộ dân từ chối tiền đền bù, hoặc không có chỗ tái định cư. Trong thời gian sắp tới, các giải pháp khả thi sẽ được nghiên cứu, nhưng nếu không thể tìm ra giải pháp nào, các khu vực không được giải phóng sẽ bị cắt khỏi dự án”.

Sự hồ hởi của tỉnh Đồng Nai rất dễ hiểu vì việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng. Nhiều tỉnh khác như Nghệ An, Thái Bình, Quảng Ninh đặt việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài lên hàng đầu. Đồng Nai đang đối mặt với việc mất lợi thế cạnh tranh.

Đồng Nai là một trong những khu vực tập trung khu công nghiệp lớn nhất tại Việt Nam và là điểm đến tin cậy của các nguồn đầu tư hàng tỉ đô la. Tuy nhiên, vốn đầu tư nước ngoài đang giảm do việc thiếu các quỹ đầu tư mạo hiểm theo quy mô lớn.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán