Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Giá mua sắm trực tuyến giảm mạnh nhất trong vòng 3 năm qua

Người tiêu dùng mua sắm trực tuyến được chào mừng bằng một đợt giảm giá vào tháng 8. Đây là dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lạm phát.Ảnh: Getty Images

Theo Adobe Analytics, so với cùng kỳ năm trước, giá các mặt hàng trên sàn thương mại điện tử giảm 3,2% trong tháng 8. Đây là lần giảm thường niên lớn nhất trong 3 năm trở lại đây.

Số liệu cung cấp thêm dẫn chứng rằng lạm phát đang hạ nhiệt khắp nền kinh tế Mỹ, quay về mức bình thường sau đợt tăng lãi suất từ ngân hàng trung ương.

Báo cáo tài chính được công bố trước Chỉ số giá tiêu dùng một ngày cho biết Chính phủ đã theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát tiêu dùng trong tháng 8.

Trong nhiều năm qua, mua sắm trực tuyến đã trở thành thiên đường giảm giá. Sau khi đại dịch bùng nổ, chuỗi cung ứng bị xáo trộn và đợt lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ đã xảy ra. Thậm chí các mặt hàng trực tuyến cũng bắt đầu tăng giá nhanh.

Hiện tại, Adobe cho biết giá các mặt hàng trực tuyến thường niên đã và đang giảm trong cả năm.

Trong một tháng, giá các mặt hàng đã tăng 0,4% giữa tháng 7 và tháng 8. Adobe cho biết việc tăng giá phản ánh chiết khấu cao được áp dụng trong sự kiện Amazon Prime Day vào tháng 7.

Theo báo cáo, giá trực tuyến giảm ở hầu hết các loại mặt hàng, giảm sâu đối với các mặt hàng thể thao (7%), đồ gia dụng (7,3%), đồ điện tử (11,6%) và máy tính (14,2%).

Giá hàng tạp hóa tiếp tục tăng theo chỉ số thường niên, tăng 5% trong tháng 8, nhưng Adobe cho biết đây là tháng thứ 11 liên tiếp mức tăng giá hạ nhiệt trong loại mặt hàng này. Giá giảm 0,2% giữa tháng 7 và tháng 8, đánh dấu tháng giảm đầu tiên trong suốt 27 tháng qua.

Và dĩ nhiên, trong khi giá trực tuyến đang giảm, một số mặt hàng vẫn tăng nhanh.

Đáng chú trọng hơn hết, giá xăng đã tăng đáng kể bắt đầu từ 2 tháng qua. Giá xăng trên toàn quốc đạt mức 3,84 USD/gallon vào thứ Ba, tăng 12 cent so với năm ngoái, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Mỹ (AAA).

Trong tháng 8, việc giá xăng dầu tăng đồng nghĩa với việc lạm phát đang đi theo chiều hướng tiêu cực, các nhà kinh tế dự kiến rằng đỉnh điểm của lạm phát diễn ra vào tháng vừa qua.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm biến động giá thực phẩm và năng lượng, được ước tính đã hạ nhiệt trong tháng 8.

Việt An
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán