Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Nền kinh tế Liên hiệp Anh tăng trưởng chậm vì lạm phát

Nền kinh tế Liên hiệp Anh giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), nền kinh tế Liên hiệp Anh tăng trưởng 0.3% trong quý I năm 2017, thấp hơn ước tính 0.4% của các nhà kinh tế. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ quý I năm 2016.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do tăng trưởng yếu trong ngành dịch vụ chiếm ưu thế của Anh, chỉ tăng trưởng 0.3% trong giai đoạn này so với mức tăng trưởng 0.8% trong quý cuối cùng của năm ngoái. ONS lưu ý rằng đã có “sự sụp đổ trong một số ngành công nghiệp tiêu dùng quan trọng” bao gồm bán lẻ và khách sạn. Điều này một phần do giá cả tăng cao hơn chi tiêu.

Ngoài ra, nền kinh tế cũng có dấu hiệu tăng trưởng cân bằng. Sản lượng sản xuất tăng 0.3% trong khi ngành xây dựng tăng 0.2%. Điều này cho thấy khi sự sụt giảm của Brexit đối với đồng bảng Anh làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng thì nó cũng đẩy mạnh khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Anh.

Lee Hopley, chuyên gia kinh tế của EEF - tổ chức của các nhà sản xuất cho biết các lĩnh vực sản xuất liên quan đến nền kinh tế đang có những bước tiến triển nhờ nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện và đồng bảng trở nên cạnh tranh hơn.

Dữ liệu cho thấy sự suy thoái kinh tế Mỹ thậm chí còn lớn hơn do chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Mức tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm xuống 0.2% trong quý I, sau đó tăng trưởng 0.5% trong quý cuối cùng của năm 2016. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất của nền kinh tế Mỹ trong 3 năm. Các số liệu chính thức cũng cho thấy nền kinh tế Pháp tăng 0.3% so với cùng kỳ.

Một chuỗi các chỉ số kinh tế gần đây cho thấy mức tăng trưởng của Liên hiệp Anh sẽ chậm lại trong những tháng tới khi lạm phát tiếp tục tăng. Giá cả được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 2,3% trong năm tính đến tháng Ba. Nhiều nhà kinh tế tin rằng lạm phát sẽ chạm mức 3% vào mùa hè.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán