Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm trong năm 2015

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm trong năm 2015.

IMF dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 3,3% trong năm 2015, thấp hơn dự báo ban đầu là 3,5%. Điều này có nghĩa là sự tăng trưởng trong năm nay thậm chí thấp hơn GDP của năm 2014 là 3,4%.

IMF cho rằng Mỹ chính là quốc gia gây ra sự tụt giảm tăng trưởng trong năm 2015. Các yếu tố như mùa đông khắc nghiệt, việc đóng cửa các cảng biển và giảm đầu tư vào ngành công nghiệp dầu cũng khiến cho các hoạt động kinh tế của Mỹ trở nên yếu đi.

Tình hình sẽ trở nên tốt hơn vào khoảng thời gian cuối năm, ít nhất là đối với Mỹ và các quốc gia phát triển khác.

Chính sách nới lỏng tiền tệ, giá nhiên liệu giảm và điều kiện thị trường lao động tốt hơn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động kinh tế trong suốt năm 2015. Tuy nhiên, nền kinh tế thế giới trong năm nay có thể sẽ tăng trưởng chậm bởi các sự kiện tại Hy Lạp và Trung Quốc.

IMF cũng lưu ý rằng sự bất ổn gia tăng trên thị trường tài chính sẽ gây cản trở cho nền kinh tế toàn cầu. Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tín dụng của Hy Lạp rất khó dự đoán, thậm chí nó có thể leo thang nếu Hy Lạp rút khỏi Khu vực đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đã tạo ra một cơn chấn động trên thị trường hàng hóa toàn cầu.

Ngoài ra, IMF cũng cho biết những căng thẳng địa chính trị ở Ukraine, Trung Đông và các khu vực ở Châu Phi có thể làm tụt giảm nền kinh tế toàn cầu.

Đình Phú
Theo CNN

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán