Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Ngành công nghiệp ô tô của Đức

Đức là cái nôi của ngành công nghiệp ô tô hiện đại. Chiếc xe hơi đầu tiên của Đức được sản xuất vào năm 1885, đặt nền móng cho cuộc cách mạng ô tô trên toàn thế giới.Ảnh: www.automostory.com

Các công ty của Đức dần dần phát minh ra những kỹ thuật sản xuất hoàn hảo, cải tiến thiết kế, nội thất và tốc độ của những chiếc xe. Ngày nay, người Đức dẫn đầu trong việc sản xuất những chiếc xe sang trọng hàng đầu thế giới. Khi nhắc đến những chiếc xe hạng sang, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến BMW, Mercedes Benz và Audi. 

Từ Motorwagen đến Mercedes

Karl Benz sản xuất Motorwagen, chiếc xe hơi đầu tiên của Đức, vào năm 1885. Sau đó, ông đã phát triển và được cấp bằng sáng chế cho phát minh động cơ đốt bốn thì vào năm 1886. Chẳng bao lâu Benz phát triển mẫu xe tốt hơn chạy bằng xăng và đi vào sản xuất thương mại năm 1887. Mẫu xe mới được tung ra thị trường vào năm tiếp theo và ngay lập tức tạo ra một cơn sốt.

Năm 1988, người vợ của Benz sử dụng mẫu xe này vượt qua đoạn đường 104,585 km (65 dặm) để thăm người cha đang bệnh. Sự kiện này thu hút sự chú ý của công chúng và ngay sau đó, mẫu xe của Benz bắt đầu được bán ra tại Đức và Pháp.

Đầu những năm 1990, nhiều công ty sản xuất ô tô của Đức ra đời. Trong khi Benz Sons vẫn thống trị thị trường thì Opel cho ra đời sản phảm ô tô đầu tiên của mình vào năm 1906. Opel cũng là công ty sản xuất xe hơi đầu tiên của Đức thiết lập dây chuyền lắp ráp và sản xuất hàng loạt. Năm 1935, Opel là nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Đức vượt qua năng suất sản xuất 100.000 chiếc/năm.

Được thành lập năm 1937, Volkswagen là công ty đầu tiên của Đức sản xuất những chiếc xe gia đình dành cho dân thường. Trong thời kỳ hậu chiến tranh, Volkswagen dẫn đầu cuộc cách mạng ô tô ở Tây Đức. Bên cạnh đó, những thành tựu của công ty được ca ngợi rộng rãi.

Audi được thành lập năm 1910 và trở thành hãng xe đầu tiên của Đức chuyên sản xuất các loại xe có động cơ mạnh. Audi cũng là hãng xe đầu tiên ở Đức sản xuất những chiếc xe tay lái nghịch.

BMW bước vào thị trường xe hơi năm 1959 và tập trung vào phân khúc xe thể thao và siêu sang. Công ty sở hữu những thương hiệu đắt tiền nhất thế giới như BMW, Rolls Royce và Mini.

Công nghiệp ô tô hiện đại

Chiếc xe hơi đầu tiên của Đức được sản xuất hơn một thế kỷ trước đây vẫn là mẫu xe tạo cảm hứng cho ngành công nghiệp ô tô của nước này. Đổi mới luôn là tiêu chí hàng đầu của ngành công nghiệp sản xuất ô tô của Đức, mỗi mẫu xe được tung ra thị trường đều có một tính năng mới hay một thiết kế mới.

Hiện nay, Đức là nước sản xuất xe hơi lớn thứ tư trên thế giới và hãng ô tô Volkswagen của Đức lớn thứ ba thế giới. Các bảo tàng ở Đức dành riêng một khu vực để trưng bày ô tô, từ những chiếc xe đầu tiên được sản xuất bởi Benz cho đến những dòng xe mới nhất.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán