Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Những thách thức đối với ngành công nghiệp du lịch trong năm 2016

Năm 2015, ngành công nghiệp du lịch đã đóng góp gần 10% (7.2 nghìn tỷ đô la) vào GDP toàn cầu nhưng Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) dự đoán mức tăng trưởng của ngành công nghiệp không khói trong năm 2016 sẽ giảm xuống vì tác động của các sự kiện tấn công khủng bố và tình hình kinh tế yếu kém.

Theo “chỉ số niềm tin du lịch” hàng năm của Allianz Global Assistance, hơn 1/5 người Mỹ (22%) cho biết nỗi sợ hãi về các sự kiện khủng bố ảnh hưởng rất lớn đến việc lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ của họ trong tương lai.

Bên cạnh nỗi lo khủng bố, những người có kế hoạch du lịch còn phải đối mặt với các vấn đề về dịch bệnh như virus Zika, Ebola…; sự không chắc chắn xung quanh Brexit và những lo ngại về sự tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng ngành công nghiệp du lịch và lữ hành vẫn hoạt động mạnh mẽ mặc cho những trở ngại nêu trên.

Wouter Geerts, nhà phân tích du lịch tại Euromonitor International cho biết du lịch là một ngành công nghiệp rất mạnh. Nó có thể giảm tại một số khu vực nhưng vẫn tăng mạnh ở những quốc gia khác.

Tây Ban Nha là một ví dụ điển hình với sức hút du lịch ngày càng tăng. Trong khi đó, những quốc gia như Tunisia, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu sự suy giảm đáng kể. Theo Sean Tipton, phát ngôn viên của Hiệp hội các đại lý du lịch Anh (ABTA) nguyên nhân của tình trạng này là do sở thích du lịch của mọi người chuyển từ Đông Địa Trung Hải và các khu vực khác sang phía Tây.

Mới đây Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha cho biết gần 33 triệu người đã chọn xứ sở bò tót là điểm đến du lịch trong sáu tháng đầu năm 2016, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2015.

Với những ảnh hưởng từ dịch bệnh Zika, Brexit và sự gia tăng của các cuộc tấn công khủng bố, các nhà phân tích cho rằng “địa điểm ổn định” như Tây Ban Nha đang trở thành điểm đến phổ biến đối với du khách.

Mức ảnh hưởng của Brexit đối với ngành du lịch trong tương lai

Geerts cho biết Brexit có những tác động tích cực cũng như tiêu cực đối với ngành du lịch của Anh. Nói theo một cách nào đó, Anh sẽ trở thành điểm đến du lịch phổ biến hơn vì sự giảm giá của đồng bảng.Ảnh: Getty Images

Ngược lại, công dân Anh sẽ phải trả mức chi phí đắt hơn cho những chuyến du lịch nước ngoài. Do đó, việc chi tiêu cho các kỳ nghỉ sẽ trở thành một vấn đề lớn đối với xứ sở sương mù.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán