Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Thế giới cần những hành động khẩn cấp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầuTổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới phải thực hiện những hành động khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng tăng trưởng chậm. Lời kêu gọi này xuất phát từ những dự đoán về nền kinh tế thế giới trong năm 2016.

Trong năm 2015, OECD dự đoán mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu năm 2016 là 3,3% nhưng hiện tại, mức dự đoán chỉ còn 3%. Tổ chức này cho biết mức tăng trưởng về thương mại, đầu tư và tiền lương cũng khá thấp, việc lãi suất được cắt giảm và những điều chỉnh về chính sách tiền tệ cũng không đủ để phục hồi mức tăng trưởng.

Lãi suất ở nhiều nơi trên thế giới đã được cắt giảm để kích thích các gói vay và đầu tư. Mức lãi suất ở nhiều quốc gia, trong đó có Anh, đang ở mức thấp kỷ lục.

Đáng chú ý là Mỹ, quốc gia này đã tăng lãi suất vào giai đoạn cuối năm 2015. Đây là hành động nhằm xoa dịu các nhà đầu tư nhưng đối với nhiều người, điều này thể hiện sự lạc quan của Mỹ về vấn đề phục hồi kinh tế.

Những số liệu tiêu cực

Mức dự báo tăng trưởng của OECD dành cho Mỹ hiện đã giảm từ 2,5% xuống 2%. Tại Châu Âu, Nhật Bản và Thụy Sĩ, lãi suất đã bị cắt giảm xuống mức tiêu cực. Điều này có nghĩa là người gửi tiền phải trả công cho ngân hàng vì giữ tiền giúp họ.

Ngoài ra, dự báo tăng trưởng của OECD dành cho Anh giảm tử 2,4% xuống 2,1%. Tương tự, mức dự báo cho cường quốc của Châu Âu là Đức cũng giảm từ 1,8% xuống 1,3%.

Nhân tố chính khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm là Trung Quốc, quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng giảm từ mức trên 7% xuống mức dưới 6%. Trong năm 2016, OECD dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới là 6,5%.

Riêng Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu năng lượng, đang phát triển mạnh vì giá dầu gần đây hiện đang giảm. OECD dự đoán mức tăng trưởng của Ấn Độ sẽ tăng từ 7,3% lên 7,4%.

Đình Phú
BBC

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán