Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Tiếng Hoa – ngôn ngữ thứ nhì của sự xa hoa

Theo nhiều bài báo gần đây được đăng tải trên tờ New York Times, tiếng Hoa (tiếng Phổ thông) đang dần trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trong kinh doanh. Các nhà bán lẻ trên thế giới đang ráo riết tuyển dụng nhân viên bán hàng có khả năng sử dụng tiếng Hoa, nhằm tiếp đón số lượng du khách giàu có đang không ngừng tăng cao từ đất nước Cộng hòa Nhân dân này.Du khách Trung Quốc mua sắm ở nước ngoài - Ảnh: Aaron Tam/AFP/Getty Images

Cứ mỗi một du khách Trung Quốc trung bình chi khoảng 6.000 USD trong thời gian họ lưu trú. Chính vì mức thuế cao đánh trên các mặt hàng đắt tiền của chính phủ Trung Quốc, người dân nước này đang dần có thói quen mua sắm tại Mỹ và châu Âu.

Một số du khách có thời gian lưu lại lâu dài tại khu vực gần bờ biển khiến tiếng Phổ thông trở thành một ngôn ngữ vô cùng cần thiết đối với các nhân viên bất động sản tại vùng ngoại ô Long Island, New York. Việc giá nhà tại đây giảm mạnh nhưng không áp dụng đối với các khách hàng đến từ những nền kinh tế bùng nổ như Nga, Brazil và đương nhiên là cả Trung Quốc.

Những người Trung Quốc giàu có đổ xô tới khu vực Long Island vì ở đây có rất nhiều căn hộ dành cho gia đình. Những căn hộ này còn được xây dựng gần các trường học danh tiếng, nằm trong top những trường uy tín tại Mỹ.

Một nhân viên bất động sản tên là Shawn Elliot cho biết, anh đã thêm mục “Dịch sang tiếng Hoa” trong trang web của mình và cũng đã thiết lập đường dây điện thoại riêng dành cho các khách hàng Trung Quốc.

Về vấn đề giảng dạy tiếng Đức trong các trường trung học và đại học, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, chỉ có 14% các trường trung học tại Mỹ đưa tiếng Đức vào làm ngôn ngữ giảng dạy, con số này là 24% vào năm 1997.

Theo Hiệp hội Giáo viên tiếng Đức tại Hoa Kỳ, việc sử dụng tiếng Đức trong giảng dạy giảm lại trùng hợp với thời điểm mà tiếng Hoa được sử dụng nhiều hơn. Trung Quốc đang theo đuổi một chính sách bao gồm việc đưa tiếng Hoa trở thành một trong các ngôn ngữ giảng dạy trong giáo dục Hoa Kỳ.

Các giáo viên tiếng Đức cũng thừa nhận việc bùng nổ kinh tế của Trung Quốc có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này. Với dân số đông nhất thế giới, Trung Quốc không nhìn nhận bất cứ thứ tiếng nào khác liên quan đến sự phát triển về kinh tế, tri thức và xã hội của mình.

Có thể nói, trong tương lai, tiếng Hoa có thể sẽ ngự trị trên các biển quảng cáo bán lẻ các mặt hàng sang trọng và trong cả lĩnh vực bất động sản.

Hải Phong
Theo CNBC.com

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán