Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Tình trạng sa thải hàng loạt tiếp diễn sau “năm hiệu quả”

Mặc dù “năm hiệu quả” đã kết thúc, những đợt sa thải gần đây của Google và Amazon cho thấy các ông lớn công nghệ sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự và đầu tư nhiều hơn vào trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh trong năm 2024.Người tham dự triển lãm thương mại điện tử CES 2024 chụp hình trước toà nhà Google ở Las Vegas, Nevada, Mỹ, ngày 10/01/2024 - Ảnh: Steve Marcus/Reuters

Giới chuyên gia và phân tích dự đoán các đợt sa thải sẽ có xu hướng nhỏ, tập trung hơn. Đây được cho là động thái của các hãng công nghệ nhằm cân bằng lại số tiền tỷ đã bỏ ra cho cuộc chạy đua AI.

Trong tuần thứ hai của năm 2024, Alphabet (chủ quản Google) công bố dự định rót tiền vào “ưu tiên lớn nhất” sau khi sa thải 1.000 nhân viên ở nhiều phòng ban, trong đó có đơn vị chuyên về giọng trợ lý ảo cũng như đội ngũ Pixel và Fitbit. Khoảng 100 nhân lực bên phòng quảng cáo cũng bị cắt giảm.

Trong cùng tuần, Amazon sa thải hàng trăm nhân viên mảng điều hành streaming và studio. Hàng trăm nhân lực khác bên Twitch và Audible (chuyên về sách nói) cũng bị cho thôi việc, theo nhiều nguồn tin.

Chỉ tính đến giữa tháng 01/2024, trang web Layoffs.fyi cho biết đã hơn 7.500 nhân viên bị sa thải khỏi các hãng công nghệ. Gil Luria, Chuyên viên phân tích của D.A. Davidson & Co nhận định: “Không công ty nào muốn tụt lại phía sau trong cuộc cách mạng AI. Tất cả đều đảm bảo có đủ khả năng tận dụng nguồn lực này và lấy phát triển AI làm ưu tiên hàng đầu, kể cả khi phải hy sinh nhiều sáng kiến khác.”

Cả Google lẫn Amazon đều chi mạnh cho AI. Hy vọng sẽ bắt kịp Microsoft, Google trong tháng 12/2023 đã tung ra Gemini, trong khi Amazon tập trung phát triển “Olympic”; cả hai dự án trên nhằm cạnh tranh trực tiếp với GPT-4 của OpenAI, bên phát minh ra ChatGPT.

Ưu tiên tuyển dụng

Các đợt sa thải năm 2024 được dự báo sẽ nhỏ hơn so với 2023 bởi tình hình kinh tế ổn định hơn.

Được biết trong năm 2023, khu vực công nghệ cắt giảm 168.032 nhân sự, trở thành ngành sa thải hàng loạt nhiều nhất, theo thông tin từ tổ chức Challenger, Gray & Christmas. Mỗi ông lớn Alphabet, Microsoft, Amazong, và Meta (chủ quản Facebook) sa thải tới hàng chục ngàn nhân viên. CEO Mark Zuckerberg của Meta còn gọi năm 2023 là “năm hiệu quả”.

Beatriz Vall, Chuyên viên phân tích của GlobalData, nhận định: “Tôi nghĩ trong tương lai sẽ không còn lần “thanh trừng” nào như vậy nữa vì những đợt sa thải năm vừa rồi chỉ nhằm loại bỏ số nhân lực nhận vào lúc đại dịch mà thôi. AI hiện là nhân tố có sức ảnh hưởng, nhưng điều đó chỉ có nghĩa các công ty đang thay đổi ưu tiên tuyển dụng.”

Một số công ty đã bắt đầu đề ra mức lương hậu hĩnh cho các vị trí chuyên về AI. Ứng dụng hẹn hò Hinge của Match năm ngoái đăng tin tìm Phó giám đốc AI với lương cơ bản lên tới 398.000 USD/năm. Trong khi đó, Amazon hứa hẹn sẽ trả 340.300 USD/năm cho quản lý cấp cao chuyên về khoa học ứng dụng và AI tạo sinh (genAI).

Các khoản chi lớn dự kiến sẽ đẩy cao kỳ vọng giới đầu tư về doanh thu từ genAI, song các chuyên gia và nhà phân tích cho rằng còn khá lâu các công ty mới bắt đầu thu lời từ canh bạc này. Hiện tại chỉ mới có Microsoft và Nvidia là thành công.

Daniel Keum, Phó giáo sư quản lý học tại Trường Kinh doanh Columbia, cho biết các công ty trước đây thường mất cả thập kỷ mới có được doanh thu từ công nghệ mới. Ông nói: “Câu hỏi đặt ra là liệu AI có giống như vậy không? Tôi cho là mọi chuyện sẽ như cũ, nhưng nhiều người sắc bén đã nhận định thời gian chờ lần này sẽ ít hơn.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán