Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Tổng thống Bolivia kêu gọi thiết lập chính sách lithium chung cho Nam Mỹ

Hôm 24/3, Tổng thống Bolivia Luis Acre phát biểu sẽ soạn thảo chính sách lithium chung cho vùng Nam Mỹ để phát triển kinh tế - tương tự lời đề xuất của Tổng thống Mexico trước đó.Tổng thống Bolivia Luis Arce phát biểu trước tượng anh hùng dân tộc Eduardo Abaroa tại buổi kỷ niệm ở La Paz - Ảnh: Manuel Claure/Reuters

Hiện Bolivia có trữ lượng lithium chưa khai thác nhiều nhất thế giới - 21 triệu tấn - phân bố tại đồng muối có tên gọi “tam giác lithium” với hai đỉnh còn lại nằm ở phía Bắc Chile và Argentina.

Phát biểu tại La Paz, Tổng thống Acre cho rằng: “Chúng ta phải đoàn kết, tôn trọng chủ quyền lẫn nhau, đặt ra mức giá có lợi cho nền kinh tế chúng ta. Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador của Mexico vừa qua cũng đã đề xuất thành lập tổ chức OPEC dành cho Lithium.” Cũng theo ông, mục tiêu chiến lược này là đưa Bolivia, Chile, Argentina, và Peru trở thành “các quốc gia thúc đẩy phương thức dự trữ năng lượng mới giúp thế giới không còn lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch”.

Nhu cầu cao đối với lithium - kim loại dùng làm pin sạc cho xe hơi và các đồ dùng điện tử - đẩy mức giá của nó lên 85.000 USD/tấn vào cuối năm 2022.

Ông Acre bày tỏ quan ngại các thế lực ngoại bang, đặc biệt là Mỹ, sẽ nhúng tay vào thị trường lithium sở tại: “Chúng tôi không muốn lithium trong khu vực nằm dưới sự giám sát của Lực lượng Tác chiến Phương Nam Hoa Kỳ, trở thành cái cớ cho nước ngoài lật đổ chính phủ được người dân bầu hay cho họ quấy nhiễu an ninh quốc gia.”

Hôm 08/3, Tướng Laura Richardson của Lực lượng Tác chiến Phương Nam trong phiên điều trần Quốc hội Mỹ cho biết Trung Quốc đang khai thác triệt để nguồn tài nguyên Nam Mỹ, gây khó khăn cho các giới tư nhân đầu tư trong khu vực. Richardson nói: “Họ không đầu tư gì cả mà chỉ vơ vét… Hoạt động khai thác lithium của họ đã lấn rất sâu, rất hung hãn.”

Được biết mỏ sản xuất lithium lớn nhất thế giới hiện tại là Albermarle ở phía Bắc Chile, dưới sự quản lý của Mỹ. Một số doanh nghiệp của Mỹ như Tập đoàn Livent dự định sẽ cung cấp lithium cho BMW trong tương lai.

Mỏ lithium lớn thứ nhì là SQM của Chile. Tính đến cuối 2021, Tập đoàn Thiên Tế của Trung Quốc sở hữu 24% cổ phần công ty này. Cùng lúc, hai ông lớn sản xuất pin của Trung Quốc là CATL và Cống Phong cũng bắt đầu mở rộng sang thị trường lithium Nam Mỹ.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán