7 thói quen giúp “teen” thành công trong cuộc sống

Đối với lứa tuổi teen thì cuộc sống không đơn giản như là một sân chơi mà nó như một khu rừng bí ẩn với đầy cạm bẫy và với tư cách là những bậc cha mẹ của chúng, định hướng cho chúng cũng không phải là vấn đề dễ dàng như chuyện đi dạo trong công viên.

Trong quyển sách “7 thói quen mà các teen cần có để thành công trong cuộc sống’’ của tác giả Sean Covey, ông đã cung cấp “một cái la bàn để giúp cho quý phụ huynh và con em của họ có thể lèo lái được những vấn đề mà họ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.”

Các teen sẽ đối phó với các áp lực từ những bạn bè đồng trang lứa như thế nào? Làm thế nào để có động lực trong cuộc sống? Và làm thế nào để gặt hái được thành công? Cuộc sống của teen thì đầy các vấn đề khó khăn và chúng phải đối mặt với những quyết định có thể làm thay đổi cuộc đời chúng. Là những bậc cha mẹ, bạn có trách nhiệm dạy dỗ chúng những lý lẽ và đạo đức để giúp chúng đạt được mục tiêu của mình và hướng tới một cuộc sống thành công.

Covey cho biết: “Các teen sẽ quan sát và học hỏi từ cách cư xử của cha mẹ chúng hơn là làm theo những gì chúng được dạy dỗ.’’ Vì vậy bạn phải thật sự gương mẫu với chúng.

Và dưới đây là 7 thói quen mà chúng ta nên huấn luyện cho các teen của mình:

Luôn luôn chủ động

Chủ động là chìa khóa để mở ra những thói quen khác. Giúp cho các teen của bạn biết kiểm soát và chịu trách nhiệm về cuộc sống của chúng. Những người chủ động hiểu rằng họ chính là người phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc và bất hạnh của mình. Họ không đổ lỗi cho những người khác, họ sẽ chịu trách nhiệm cho hành động hoặc cảm xúc của mình.

Luôn đề ra mục tiêu phấn đấu

Nếu như các teen sống mà không có mục tiêu rõ ràng, không biết được giá trị của bản thân thì chúng sẽ mãi loay hoay trong cuộc sống và luôn bị tác động bởi những ý kiến của người khác. Hãy giúp các teen tập quen dần với thói quen sống có mục tiêu rõ ràng cũng như định hướng cho chúng trong việc đưa ra những quyết định cho bản thân.

Ưu tiên những việc trọng yếu trước

Thói quen này giúp các teen ưu tiên sắp xếp thời gian để tập trung vào việc hoàn tất những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của họ. Ưu tiên cho những việc trọng yếu trước cũng có nghĩa là bạn đang học cách để vượt qua nỗi sợ hãi và trở nên mạnh mẽ hơn trong suốt quãng thời gian khó khăn.

Suy nghĩ lạc quan

Teen có thể học cách nuôi dưỡng một niềm tin rằng sẽ luôn luôn khả thi để tạo dựng một niềm tin mỹ mãn trong mọi mối quan hệ. Thói quen này sẽ tạo cho các teen một suy nghĩ lạc quan rằng bất kỳ cuộc thảo luận hoặc tình huống nào cũng đều đi đến một giải pháp cùng có lợi cho đôi bên.

Trước tiên là tìm hiểu và sau đó là thấu hiểu

Bởi vì hầu hết mọi người không chịu lắng nghe, nên sự thất vọng lớn nhất trong cuộc sống đó là có rất nhiều người không có sự cảm thông lẫn nhau. Qua thói quen “tìm hiểu và thấu hiểu’’ chắc chắn rằng các teen sẽ học được kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất đó là “biết lắng nghe một cách chủ động”.

Synergize

Synergize có nghĩa là hai hay nhiều người làm việc cùng nhau để tạo ra một điều gì đó tốt hơn. Qua thói quen này, các teen sẽ học được một điều, đó là trong quá trình giải quyết công việc thì không có cái gọi là “cách của bạn hay cách của tôi’’ mà chỉ có cái gọi là “cách tốt hơn và cách tốt nhất’’ để giải quyết vấn đề. Synergize còn giúp cho teen biết đánh giá sự khác biệt và hiểu rõ giá trị của người khác tốt hơn.

 “Mài bén thanh cưa’’

Teen không nên sống quá bận rộn để mà không có thời gian cho chuyện làm mới bản thân. Một khi teen “mài bén thanh cưa’’ có nghĩa là chúng làm cho bản thân mình trở nên sắc sảo để có thể đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Và điều này cũng có nghĩa là chúng sẽ phải thường xuyên đổi mới và tăng cường cơ thể, trí não, tâm hồn và tâm trí của mình.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)