Chiếc Boeing 737 Max vẫn chưa an toàn khi bay, gia đình các nạn nhân cho biết

Hơn 2.000 thân nhân của những người thiệt mạng khi chiếc Boeing 737 Max gặp nạn ở Ethiopia đã phản đối các sửa chữa kỹ thuật mà Cục Hàng không Liên bang Mỹ đề xuất cho chiếc máy bay, họ nói rằng họ vẫn không tin rằng máy bay sẽ an toàn.Chiếc Boeing 737 Max tiếp đất sau khi 346 người chết trong hai vụ va chạm - Ảnh: www.independent.ie

"Chúng tôi tin rằng Cục Hàng không Liên bang FAA quan tâm đến việc tiết kiệm khoản đầu tư của Boeing vào 737 Max hơn là đảm bảo rằng máy bay an toàn", các thân nhân viết.

Các sửa chữa tập trung vào những thay đổi đối với hệ thống phần mềm liên quan đến hai vụ tai nạn xảy ra trong khoảng thời gian 5 tháng vào năm 2018 và 2019. Hệ thống được thiết kế để xử lý trơn tru các máy bay nhưng bị trục trặc, kéo máy bay chúc mũi xuống đất theo cách mà các phi công không thể điều khiển được. Tổng cộng 346 người thiệt mạng và phi đội Max đã buộc ngừng hoạt động trên toàn thế giới trong khi Boeing phát triển một bản sửa lỗi.

Thân nhân của những người thiệt mạng trong vụ tai nạn thứ hai, xảy ra ngay sau khi máy bay cất cánh từ Addis Ababa vào ngày 10 tháng 3 năm 2019, viết rằng việc cập nhật phần mềm bị lỗi là không đủ.

Họ viết: “Cục Hàng không Liên bang FAA nên đánh giá lại tổng thể chiếc máy bay và chỉ cho phép nó bay nếu FAA hoàn toàn đảm bảo rằng 737 Max không phải là một mối nguy hiểm”.

Các kỹ sư và phi công thử nghiệm của Boeing đã đưa ra những lo ngại trong nội bộ công ty về cách hoạt động của phần mềm, kết luận rằng nếu phi công không xử lý sự cố trong vòng 10 giây, kết quả sẽ rất thảm khốc.

“Các kỹ sư đã xác định được chính xác lỗi mà sau này có thể sẽ gây ra hai vụ tai nạn nhưng đã quả quyết rằng không cần thiết phải thay đổi thiết kế để loại bỏ rủi ro của hệ thống”, các thân nhân này viết.

Họ kêu gọi việc xem xét kỹ lưỡng hơn về Chiếc máy bay Max.

Theo independent.ie