Cổ phiếu Tesla tăng cao sau khi công ty công bố lợi nhuận kỷ lục và sẽ bán nửa triệu xe trong năm nay

New York (CNN Business) - Tesla đã báo cáo lợi nhuận hàng quý cao nhất vào ngày 21/10/2020 và cho biết họ vẫn hy vọng đạt được mục tiêu doanh số nửa triệu xe bán ra trong năm nay.

Kết quả khả quan và mục tiêu đầy tham vọng là tin tốt cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu của công ty, đã tăng hơn 400%. Cổ phiếu của Tesla (TSLA) một lần nữa tăng cao trong phiên giao dịch sau khi báo cáo thu nhập được công bố.

Đã có những nghi ngờ rằng Tesla có thể đạt mục tiêu phân phối 500.000 xe đến khách hàng trong năm nay do nhà máy của công ty ở Fremont California ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19 theo lệnh của cơ quan y tế địa phương. Công ty đã giao 319.000 xe trong 3 quý đầu của năm nay.

Tesla đã báo cáo thu nhập ròng là 874 triệu USD không bao gồm các mặt hàng đặc biệt, tăng 156% so với những gì họ đã thực hiện một năm trước và gần gấp đôi lợi nhuận quý 2. Các nhà phân tích đã dự báo thu nhập là 593 triệu USD. Các mặt hàng đặc biệt, thu nhập ròng chỉ ở mức khiêm tốn, hơn 331 triệu USD. Con số đó cao hơn gấp 3 lần thu nhập trong quý 2 của công ty, được công bố khi đóng cửa tạm thời nhà máy.

Doanh thu đạt 8,8 tỷ USD, tăng 39% so với năm trước và dòng tiền tăng hơn 3 lần, 1,4 tỷ USD. Giữa số tiền thu được từ hoạt động kinh doanh và số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu gần đây, công ty từng thiếu tiền mặt đã kết thúc quý với 14,5 tỷ USD tiền mặt, tăng 69% chỉ trong 3 tháng.

"Chúng tôi cần có đủ thanh khoản để tài trợ cho lộ trình sản phẩm, kế hoạch mở rộng dài hạn và các chi phí khác", công ty cho biết trong tuyên bố của mình.

Tesla cho biết gần đây họ đã nâng cấp dây chuyền lắp ráp Fremont, nơi họ sản xuất Model Y, chiếc SUV giá thấp của mình. Họ cho biết hiện họ có khả năng sản xuất 500.000 chiếc sedan Model Y và Model 3 mỗi năm, ngoài 90.000 chiếc Model S và Model X phiên bản đắt tiền hơn.

Ngoài ra, công suất Model 3 của công ty tại nhà máy mới ở Thượng Hải là 250.000 và các dây chuyền lắp ráp để chế tạo Model Y đang được xây dựng ở Thượng Hải, Berlin và Texas.

Công ty kỳ vọng Model Y sẽ là chiếc xe bán chạy nhất của mình và đã đặt ra các mục tiêu doanh số để biến nó trở thành chiếc SUV bán chạy nhất tại Hoa Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào - chạy bằng xăng hoặc điện.

Trong cuộc gọi với các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành Elon Musk, người được biết đến với việc đưa ra các mục tiêu đầy tham vọng cho công ty, đã đưa ra một dự báo tương đối thận trọng về thời điểm ra mắt chiếc xe bán tải của công ty, Cybertruck.

"Rất khó để dự đoán," ông nói.

Ông cho biết ông dự đoán sẽ có một vài đợt giao hàng cho khách hàng trong năm tới, nhưng không có giao hàng rộng rãi cho đến năm 2022.

Musk cũng giải thích thêm về một bài đăng rằng phiên bản beta của công nghệ tự lái hoàn chỉnh của Tesla đã được triển khai cho một số phương tiện.

"Chúng tôi đang bắt đầu rất chậm và thận trọng bởi vì thế giới là một nơi phức tạp và lộn xộn," ông nói trong cuộc gọi.

Ông nói thêm, công nghệ này sẽ được phát hành cho nhiều người hơn trong những tuần tới và hy vọng sẽ được phát hành rộng rãi vào cuối năm nay.

Có một số người đặt câu hỏi về sự an toàn của công nghệ tự lái của Tesla và liệu nó có sẵn sàng để được sử dụng rộng rãi hay không. Musk nhấn mạnh rằng cách tốt nhất để làm cho nó an toàn hơn là nếu nó được sử dụng rộng rãi nhất có thể, vì phản hồi từ hệ thống sẽ cho phép tính năng này học hỏi và trở nên an toàn hơn.

Musk cũng nói rằng ông tin rằng tất cả các phương thức vận chuyển cuối cùng sẽ tự động.

Vân Anh
(Lược dịch)