Đôi nét về UEFA Champions League

Cúp các CLB vô địch bóng đá quốc gia Châu Âu (UEFA Champions League) là giải đấu thường niên dành cho các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Châu Âu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) kể từ năm 1955.

Đây là một trong những giải đấu uy tín nhất trên thế giới, nơi quy tụ các câu lạc bộ lớn nhất trong làng túc cầu Châu Âu. Cho đến thời điểm này, trận chung kết của mùa giải 2012-2013 chính là trận đấu thu hút nhiều sự quan tâm theo dõi nhất. Có đến 360 triệu người xem qua TV và đó cũng chính là sự kiện thể thao được xem nhiều nhất năm trên toàn thế giới.

Trước năm 1992, giải đấu là những trận đấu loại trực tiếp chỉ dành riêng cho câu lạc bộ vô địch thuộc mỗi quốc gia. Vào những năm 1990, giải bắt đầu mở rộng với nhiều đội tham gia chia thành nhiều bảng thi đấu vòng tròn hai lượt. Ngày nay, các liên đoàn bóng đá mỗi quốc gia thường cử đi bốn đội mạnh nhất tham gia giải đấu này.


Đương kim vô địch - câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Giải đấu bao gồm nhiều vòng. Theo thể thức thi đấu hiện nay thì giải bắt đầu vào giữa tháng 7 với 3 vòng đấu loại và 1 vòng đấu quyết định giữa các đội bị hòa. 10 đội chiến thắng sẽ cùng 22 đội đủ điều kiện trước đó chia thành 8 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội thi đấu với nhau. Vòng đấu bảng sẽ chọn ra 8 đội chiến thắng và 8 đội về nhì của mỗi bảng bước vào vòng đấu loại cuối cùng. Vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 5. Đội chiến thắng UEFA Champions League sẽ được quyền tham gia giải Siêu cúp bóng đá Châu Âu (UEFA Super Cup) và Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ (FIFA Club World Cup).

Real Madrid là câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử UEFA Champions League khi 10 lần lên ngôi vô địch, trong đó có 5 lần vô địch 5 mùa giải đầu tiên. Trong khi đó, câu lạc bộ Tây Ban Nha lại là đội có tổng số lần vô địch nhiều nhất (15 lần). Đã có 22 câu lạc bộ khác nhau giành được danh hiệu này, trong đó có 12 đội đã từng vô địch hơn 1 lần. Kể từ năm 1992, không có câu lạc bộ nào giành được chiến thắng liên tiếp.

Trần Đình Phú
Theo en.wikipedia.org