Dự án nhạc thiếu nhi của Nguyệt Ca

Nguyệt Ca, một người mẹ nuôi con tự kỷ, xem con trai mình là nguồn sức mạnh giúp cô thực hiện dự án phiên dịch các bài hát thiếu nhi Việt Nam.Nguyệt Ca cùng con trai - Ảnh: vietnamnet.vn

Nguyệt Ca (tên thật là Bạch Thùy Linh) là một người yêu thích các ca khúc tiếng Anh, hiện cô đang là giám đốc một trung tâm tiếng Anh và là thành viên hoạt động tích cực của Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam.

Ngoài công việc kinh doanh và giảng dạy, cô còn có khả năng ca hát và niềm đam mê sâu sắc với các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Kết hợp khả năng ngoại ngữ và giọng hát đẹp, cô và các cộng sự đã thực hiện một dự án dịch thuật đặc biệt là chuyển các ca khúc thiếu nhi Việt Nam sang tiếng Anh.

Nguyệt Ca cùng chồng đã nung nấu giấc mơ này trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, phải đợi đến đầu năm 2018, cô mới có được bản dịch đầy đủ đầu tiên của một bài hát thiếu nhi. Cô đã trình bày bài hát này tại những buổi hội thảo và các em nhỏ cùng các bậc phụ huynh đều rất yêu thích.

Cuối năm 2020, vào dịp sinh nhật con trai, Nguyệt Ca quyết định thực hiện dự án âm nhạc mới. Cô và các đối tác chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí của sản phẩm hoàn chỉnh, chẳng hạn như thu âm, phối khí và thiết kế hình ảnh.

“Trước khi thu âm một bài hát, tôi phải xin phép bản quyền từ nhạc sĩ, sau đó thúc đẩy phương tiện truyền thông đưa tin, chẳng hạn như báo chí và mạng xã hội. Chúng tôi mong muốn dự án sẽ được lan tỏa rộng rãi, nhưng mục tiêu của chúng tôi không hướng đến việc kiếm lợi nhuận từ dự án này. Và nếu may mắn, một ngày nào đó dự án được biết đến và nhận được nhiều tài trợ hơn, có thể chúng tôi sẽ thực hiện những dự án lớn hơn, ví dụ như một chương trình,” Nguyệt Ca cho biết.

Thử thách lớn nhất đối với cô là làm sao có thể giữ lại được ý nghĩa và giai điệu đúng với tinh thần của bài hát gốc. Có rất nhiều bài hát thậm chí không thể sử dụng được do thiếu bản dịch phù hợp.

Dành cho con trai của mình

Nguyệt Ca là một người đầy nhiệt huyết và kiên trì, vì vậy cô không muốn từ bỏ bất cứ công việc nào của bản thân. Tuy nhiên, biến cố năm 2019 trong gia đình đã làm mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Nguyệt Ca, vốn là một phóng viên báo chí, đã phải gạt bỏ niềm đam mê sang một bên để đảm bảo tài chính cho gia đình. Cô chọn trở thành giáo viên tiếng Anh tại ngôi nhà mà gia đình đang thuê.

Cô mở lớp học thành công. Bên cạnh công việc giảng dạy, cô còn quản lý một chuỗi cửa hàng bán cà phê. Cuộc sống của cô khá êm đềm cho đến khi cô phải dừng tất cả công việc lại một lần nữa để tập trung chăm sóc đứa con trai bị tự kỷ. Nguyệt Ca và chồng, đang trên bờ vực của ly hôn, đã phải quyết định tiếp tục chung sống để chăm sóc con trai một cách tốt nhất.

Kết quả chẩn đoán của con trai cô năm bé 2 tuổi rưỡi đã đặt bản thân cô vào cuộc khủng hoảng, nhưng áp lực tạm thời này không thể khiến người phụ nữ mạnh mẽ này ngã gục. Sau 3 năm chăm sóc con trai một cách kiên nhẫn, trái tim cô tràn ngập niềm vui khi chứng kiến cậu bé cải thiện hàng ngày. Mỗi một hành động nhỏ bé mà cậu thực hiện được đều được xem là một cột mốc quan trọng đáng ghi nhận. Bây giờ, sức khỏe cậu bé đã được cải thiện rất nhiều.

Nguyệt Ca mong muốn con trai mình được tiếp cận với văn hóa Việt Nam qua các bài hát thiếu nhi để tình yêu dành cho những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng lớn dần theo thời gian. Một bức tranh tổng thể lớn hơn về nền văn hóa truyền thống sẽ được nuôi dưỡng trong tâm trí của trẻ em hiện nay, khi mà những đứa trẻ này thường nghe những bài nhạc ngoại không phù hợp với độ tuổi của chúng.

Bản dịch bài hát “Cánh Én Tuổi Thơ” (Swallow wings) đã được con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên là Hồng Tuyến ủng hộ, vì bản dịch này đã làm cô xúc động một cách sâu sắc. Hai bài hát mở đầu dự án cộng đồng này là “Cho Em” (For you) và “Cánh Én Tuổi Thơ” (Swallow Wings) đều nhận được những phản hồi tích cực. Năm nay, Nguyệt Ca sẽ tiếp tục cho ra mắt những bản dịch của hai bài hát này vào những dịp đặc biệt như Ngày của Mẹ, Trung Thu và các dịp lễ lớn khác.

Vân Anh
(Lược dịch)