Hội chứng tổ ấm trống trải

Khi con rời khỏi nhà, việc này có thể kích hoạt một loạt các cảm xúc ở cha mẹ - từ tự hào và hài lòng đến buồn bã và lo lắng. Vì vậy, chúng tôi đã thu thập một số lời khuyên hữu ích từ một số bậc cha mẹ về cách đối phó với việc tổ ấm gia đình trở nên trống trải.Ảnh: www.poughkeepsiejournal.com

Thừa nhận cảm xúc

Khi những đứa con đang chuẩn bị rời khỏi gia đình, thời điểm đó là một giai đoạn căng thẳng. Hầu hết thời gian của các bậc cha mẹ đều được sử dụng để giúp đỡ chúng chuẩn bị sẵn sàng, vì vậy hãy cố gắng dành chút thời gian cho bản thân để nhận thức lại những cảm xúc của mình. Nếu những cuộc tranh cãi bùng lên, hoặc chỉ khi bạn nghĩ rằng điều này có thể hữu ích, hãy nói chuyện với con về cảm giác của mình. Cố gắng không để lại bất kỳ cảm giác tội lỗi nào - trong khi bạn có thể cảm thấy buồn hoặc lo lắng, và bạn phải nhận ra rằng đó là một bước ngoặc tích cực cho con.

Bạn có thể cảm thấy bị sốc một chút khi con rời khỏi sự che chở của mình. Đó là sự kết thúc của một giai đoạn và những cảm giác mà bạn trải qua có thể tương tự như đau buồn. Hãy giữ liên lạc - nếu bọn trẻ sống gần nhà, hãy gọi chúng đến ăn tối hoặc lên kế hoạch cho một chuyến đi mua sắm cùng nhau. Nếu bọn trẻ ở xa hơn, hãy luôn kết nối qua điện thoại, nhưng lưu ý rằng chúng đang thích nghi với cuộc sống mới và có thể không muốn trò chuyện trong khoảng thời gian đầu.

Khám phá lại bản thân và các mối quan hệ

Lập kế hoạch cho những tuần sau khi con chuyển đi để bạn có thể tiếp tục bận rộn và bắt đầu dành thời gian cho việc khám phá lại bản thân và các mối quan hệ của mình. Giờ đây, bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân khi việc nhà đã được giảm bớt, cho dù đó là việc dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè hay theo đuổi ước mơ. Hãy suy nghĩ về những điều mà bạn có thể làm khi bản thân đã có nhiều thời gian hơn cho riêng mình.

Vân Anh
(Lược dịch)