Liên hoan phim Cannes

Liên hoan phim Cannes là một trong những sự kiện uy tín và có ảnh hưởng nhất thế giới dành cho phim ảnh. Những người nổi tiếng, nhà làm phim, nhà báo hàng năm đổ về vùng Riviera thuộc Pháp trong 12 ngày để tôn vinh các bộ phim xuất sắc và người làm ra nó.

Liên hoan phim là sự kiện quan trọng đối với ngành công nghiệp điện ảnh thế giới. Không chỉ là cuộc thi vì các giải thưởng, Liên hoan còn là cơ hội kết nối lớn dành cho những người trong ngành điện ảnh. Họ đến để xây dựng mối quan hệ, quảng bá cũng như bán các bộ phim.

Nếu như Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ có giải Oscar thì Liên hoan phim Cannes có giải Cành cọ vàng. Đây là giải thưởng uy tín nhất của Liên hoan, được trao cho bộ phim xuất sắc nhất của năm.

Tham dự Liên hoan phim Cannes không phải là điều dễ dàng, kể cả đối với một nhà làm phim, vì phim phải nhận được thư mời mới được trình chiếu tại Liên hoan. Đối với các cá nhân không liên quan đến ngành công nghiệp điện ảnh, Cannes không phải là nơi dành cho họ.

Nhiều người yêu thích Liên hoan đến chỉ để hòa mình vào không khí - tản bộ dọc theo các con đường, ngắm nhìn các ngôi sao điện ảnh, tay săn ảnh, du thuyền và dòng nước màu ngọc lam của vùng biển Địa Trung Hải.

Lịch sử của Liên hoan phim Cannes

Liên hoan phim Cannes được thành lập vào năm 1939 bởi Jean Zay - Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Nghệ thuật Pháp - người muốn tạo ra một liên hoan quốc tế dành cho phim ảnh. Thành phố Cannes tọa lạc tại miền Nam nước Pháp đã được chọn vì vẻ đẹp như tranh của nơi đây. Tuy nhiên, Chiến tranh thế giới thứ hai đã buộc lễ khai mạc Liên hoan phim bị hoãn lại. Sau khi chiến tranh kết thúc, Liên hoan được bắt đầu.

Ban đầu, tất cả các phim tham dự Liên hoan phim Cannes đều có giải thưởng. Liên hoan giống một diễn đàn hơn là cuộc thi. Trong thời hiện đại, các giải thưởng Cannes rất cạnh tranh và uy tín. Nhiều năm trước, các quốc gia chọn những bộ phim của riêng mình để trình lên Liên hoan phim. Tuy nhiên, quá trình đó cũng đã thay đổi. Ngày nay, ban tổ chức Liên hoan mời các phim tham gia.

Cách hoạt động của Liên hoan phim Cannes

Phim tham gia tranh giải được chia thành các thể loại khác nhau và được đánh giá bởi một ban giám khảo gồm hội đồng Liên hoan phim Cannes và những người trong ngành công nghiệp điện ảnh quốc tế. Phim được xếp vào các hạng mục sau:

 • In Competition (Tranh giải): 20 bộ phim tranh giải Cành cọ vàng.
 • Un Certain Regard (Một góc nhìn): Khoảng 20 phim từ các nền văn hóa khác nhau. Sự kiện này được thiết kế để tôn vinh điện ảnh trên khắp thế giới.
 • Out of Competition (Không tranh giải): Phim được chiếu tại Liên hoan nhưng không tranh giải chính thức. Đôi khi đây là những bộ phim nổi tiếng mà Liên hoan muốn giới thiệu chứ không nhằm mục đích tranh giải.
 • Special Screening (Buổi chiếu đặc biệt): Phim được chiếu vì đại diện cho những đặc trưng riêng.
 • Cinefondation (Quỹ hỗ trợ điện ảnh): Trình chiếu những bộ phim từ các trường điện ảnh thế giới nhằm phát hiện tài năng mới.
 • Short films (Phim ngắn): 15 bộ phim tranh giải Cành cọ vàng dành cho phim ngắn.

Những sáng kiến của Liên hoan phim

Nhiều sáng kiến của Liên hoan phim Cannes bao gồm:

 • The Producer's Network (Hệ thống nhà sản xuất phim): Giúp các nhà sản xuất tìm kiếm những nhà đầu tư.
 • Short Film Corner (Góc phim ngắn): Chương trình được thiết kế nhằm khuyến khích trình chiếu những bộ phim ngắn.
 • Atelier (Xưởng phim): Chương trình nhằm giúp các nhà làm phim trẻ tìm kiếm những nhà đầu tư quốc tế.
 • Cinema de la Plage: Một trong những cách duy nhất để người không nằm trong ngành điện ảnh được tham gia vào Liên hoan. Phim được chiếu tại bãi biển.
 • Ngoài ra, còn có lễ khai mạc, bế mạc, trình chiếu đặc biệt và các sự kiện khác trong khuôn khổ của Liên hoan.

Marche du Film

Marche du Film hay "Chợ phim" là một sự kiện lớn tại Liên hoan phim Cannes - nơi những người tham dự kết nối với nhau, tiếp thị hay bán các bộ phim. Marche du Film có thể được xem là nhân tố làm cho Liên hoan phim trở nên quan trọng đối với ngành công nghiệp điện ảnh. Theo website Marche du Film, đây là sự kiện bán các bộ phim quan trọng nhất của thế giới.

Tham dự Liên hoan phim Cannes

Theo Cannes Guide, gần như là không thể có được vé tham dự Liên hoan phim Cannes nếu không phải là người trong ngành điện ảnh. Ngay cả vé xem trình chiếu ở bãi biển cũng không dễ sở hữu. Việc tham gia vào các buổi tiệc liên quan đến Liên hoan cũng khó như việc có được vé. Thậm chí để tìm được một nhà hàng hay khách sạn trong thời gian diễn ra Liên hoan cũng rất vất vả. Những người đã tham dự cho rằng cơ hội tốt nhất để khách du lịch ngắm nhìn các ngôi sao là rướn cổ khi họ bước trên thảm đỏ hay bắt gặp tại các khách sạn.

Trần Hồng Điệp
Theo topics.info.com
Ảnh: Internet