Nhật Bản sẽ chuyển sang sách giáo khoa kỹ thuật số từ năm 2024

Bộ Giáo dục Nhật Bản đưa ra kế hoạch bắt đầu chuyển sang sử dụng sách giáo khoa kỹ thuật số từ năm tài khóa 2024, với lượt đổi đầu tiên áp dụng cho các sách tiếng Anh từ lớp 5 đến lớp 9.Một học sinh tại Nhật Bản sử dụng sách giáo khoa số - Ảnh: KYODO

Các lớp toán cũng chuyển sang sử dụng hoàn toàn sách giáo khoa số, dự kiến sớm nhất từ năm tài khóa 2025. Hiện tại, sách giáo khoa giấy vẫn được sử dụng trong lớp để tránh tình trạng thay đổi đột ngột.

Hôm 25/8, Bộ Giáo dục công bố báo cáo sơ bộ tình hình sử dụng sách giáo khoa số trước Hội đồng Giáo dục Trung ương - ban cố vấn cho Bộ Giáo dục. Báo cáo này được hội đồng phê duyệt.

Sách giáo khoa số tiếng Anh có chức năng chuyển văn bản sang tiếng nói, hứa hẹn giúp học sinh học cách đánh vần hiệu quả hơn đồng thời cải thiện kỹ năng nghe. Trong khi đó, các sách giáo khoa số môn toán được cho là trình bày các đồ thị và biểu đồ trực quan hơn.

Hiện Bộ Giáo dục vẫn chưa có kế hoạch triển khai sách giáo khoa số cụ thể cho các môn học khác. Chỉ biết rằng tương tự sách giáo khoa giấy, sách giáo khoa số sẽ được trợ giá bằng ngân sách nhà nước và phát miễn phí cho học sinh.

Tại Nhật Bản, mỗi học sinh tiểu học hay trung học cơ sở được cấp máy tính dùng để học tập tại trường. Hiện tại, sách giáo khoa số tiếng Anh đang được thí điểm tại hầu hết các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập, trong khi sách giáo khoa số môn toán được áp dụng tại 70% các trường.

Vì mỗi trường lại sử dụng sách giáo khoa số khác nhau, Bộ mong muốn giáo viên có thể được hỗ trợ nhiều hơn trong cuộc chuyển đổi này. Bộ cũng thảo luận những phương pháp giúp đánh giá hiệu quả của sách giáo khoa số.

Theo khảo sát Bộ Giáo dục năm tài khóa 2021, nhiều học sinh cho biết ưu điểm của sách giáo khoa số là nhìn biểu đồ và hình ảnh trực quan, dễ tổng hợp thông tin; còn ưu điểm của sách giấy là dễ viết chú thích và ghi chép về những gì các em học được.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)