Những tác động tiêu cực của việc sử dụng thẻ tín dụng

Mặc dù thẻ tín dụng rất thuận tiện trong một số trường hợp như cung cấp cho chủ thẻ tiền mặt và các ưu đãi khác, nhưng cũng có một số nhược điểm trong việc chi tiêu bằng tín dụng. Một số tác động tiêu cực liên quan đến việc sử dụng thẻ tín dụng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính trong tương lai của bạn.

Điểm tín dụng (FICO)

Mặc dù sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan có thể giúp bạn tích lũy điểm tín dụng, việc lạm dụng nó cũng có thể làm tổn thương tín dụng của bạn. Một phần của điểm tín dụng FICO dựa trên số lượng tài khoản bạn đã mở và tỷ lệ số dư trên giới hạn tín dụng chung. Nếu bạn có nhiều thẻ tín dụng có số dư gần hoặc ở mức giới hạn, điều này sẽ được phản ánh một cách tiêu cực trong điểm tín dụng của bạn.

Bội chiẢnh: www.mymoneycoach.ca

Khi chi tiêu bằng tiền mặt, bạn có thể thấy chính xác số tiền mà mình đã tiêu xài. Khi bạn chi tiêu bằng thẻ tín dụng, bạn không kiểm soát việc chi tiêu vượt mức vì bạn không thực sự cảm thấy số tiền mình đã chi một cách trực tiếp. Việc này dẫn đến chi tiêu một cách thoải mái vì bạn không thực sự mất đi bất kỳ khoản tiền mặt nào của mình tại thời điểm đó.

Chìm trong “biển nợ”

Tâm lý "mua trước, trả tiền sau" liên quan đến thẻ tín dụng có thể dẫn đến tình trạng chìm trong nợ nần nghiêm trọng nếu bạn không sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan. Nếu bạn liên tục chi mọi thứ bằng thẻ tín dụng và không thanh toán đầy đủ mỗi tháng hoặc bạn mở hạn mức tín dụng mới, bạn sẽ có nguy cơ bị khủng hoảng tài chính khi bạn không còn có thể duy trì khả năng thanh toán nợ của mình.

Tác động đến các mục tiêu tài chính

Số tiền bạn sử dụng mỗi tháng để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng là tiền có thể được dùng để xây dựng quỹ tiết kiệm hoặc thúc đẩy các mục tiêu tài chính khác. Thay vì trả cho một công ty thẻ tín dụng với lãi suất cao, bạn có thể sử dụng số tiền đó để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, lên kế hoạch cho kỳ nghỉ mơ ước hoặc mua nhà. Việc lạm dụng thẻ tín dụng về cơ bản có thể quyết định chất lượng của cuộc sống hiện tại và tương lai của bạn.

Thanh Huyền
(Lược dịch)