Roger Whittaker, giọng ca “Durham Town” qua đời ở tuổi 87

Ca sĩ nhạc folk Roger Whittaker vừa qua đời.

Whittaker được sinh ra tại Nairobi, Kenya, năm 1936. Bố mẹ ông đều là người Anh. Vì sinh ra tại Kenya, ông thấm nhuần âm hưởng nhạc Đông Phi từ khi còn trẻ. Ông từng nói: “Hơn 30 năm đàn hát, chơi những bộ trống tuyệt vời, đắm chìm vào những nhịp điệu hoàn mỹ, dễ ngấm này, tất cả đã góp phần rất lớn vào các tác phẩm tôi viết nên và trình diễn.”Roger Whittaker biểu diễn vào năm 1971 - Ảnh: Radio Times/Getty Images

Những bản nhạc bất hủ của ông bao gồm “Durham Town”, “The Last Farewell”, “New World in the Morning” và bản “Wind Beneath My Wings” năm 1982. Whittaker đã bán tổng cộng 50 triệu bản thu âm trên toàn thế giới kể từ khi bắt đầu viết nhạc năm 1962, lúc ông 26 tuổi. Khi đó, ông theo học ngành động vật học, sinh hóa, và sinh học biển tại Đại học Bangor và thường đến hát tại câu lạc bộ nhạc folk tiếng Wales. Cơ hội đến khi ông được mời biểu diễn trong chương trình “This and That” tại Bắc Ireland.

Sở hữu giọng huýt sáo đặc sắc, Whittaker đã tạo ra bản nhạc đình đám “Mexican Whistle” leo lên #1 ở ba quốc gia Châu Âu khác nhau.

Song, phải cho đến khi ra mắt bài “Durham Town (The Leavin’)” thì tên tuổi của ông mới xuất hiện trên top 20 bài hát tại Anh. Theo lời thuật lại của chính Whittaker, ông khá ngạc nhiên trước mức độ thành công của bài hát: “Tôi không có niềm tin vào bài đó cho lắm. Thay vì lấy nó làm đĩa đơn tại Anh, tôi chỉ trình diễn bài hát trong chương trình truyền hình tại Phần Lan.”

Khi Whittaker quay về nước cũng là lúc “Durham Town” tăng hạng đến chóng mặt.

Whittaker giải nghệ năm 2012.

Ông ra đi để lại vợ con. Bà Natalie thành hôn với Roger gần 60 năm trước sau 3 tháng tìm hiểu. Cả hai có 5 người con: Emily, Lauren, Jessica, Guy, và Alexander.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)