Sinh viên và doanh nghiệp cùng nỗ lực để giảm thiểu rác thải nhựa ở Việt Nam

Nguyễn Thị Ngọc, sinh viên trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và là thành viên nhóm “Mắt xanh” trong Dự án Thanh niên vì Môi trường, đề nghị khách hàng nên mang thùng sữa, chai sữa và các thiết bị điện tử đã qua sử dụng đến cửa hàng nơi họ đã mua và sẽ được giảm giá cho những lần mua sau.

Các nhà sản xuất sữa và thiết bị điện tử của các mặt hàng sau đó sẽ nhận chúng để tái sử dụng hoặc tái chế.Triển lãm về chất thải nhựa được tổ chức tại “Đối thoại giữa thanh niên và doanh nghiệp nhằm giảm thiểu chất thải nhựa tại Việt Nam” tại Hà Nội - Ảnh: Quỹ Vì tầm vóc Việt cung cấp

Ngọc đã trình bày ý tưởng của mình tại buổi đối thoại giữa thanh niên và doanh nghiệp diễn ra vào thứ Bảy (ngày 24/10/2020) tại Hà Nội. Nhóm “Mắt xanh” trong Dự án “Thanh niên vì Môi trường” mà cô là thành viên, nhận được tài trợ từ Quỹ Truyền thông Châu Á Thái Bình Dương năm 2020 do Earth Journalism Network cấp, một mạng lưới toàn cầu được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy các hoạt động truyền thông liên quan đến các vấn đề môi trường, và từ Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Dự án nhằm giúp những người trẻ xây dựng kênh truyền thông cho các vấn đề môi trường và thiết lập quan hệ đối tác, kết nối với các bên liên quan như các nhà hoạch định chính sách, nhà báo, các chuyên gia, các nhà hoạt động, doanh nghiệp, nhằm huy động nguồn vốn để cùng nhau giải quyết các vấn đề môi trường.

Phát biểu tại “Đối thoại giữa thanh niên và doanh nghiệp nhằm giảm thiểu chất thải nhựa tại Việt Nam”, Ngọc cho rằng các nhà sản xuất có thể nhận lại rác thải điện tử và bao bì hoặc chai sữa thông qua người giao hàng.

Ngô Thùy Dương, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, đề xuất rằng nên khuyến khích các bạn trẻ phân loại rác thải nhựa để mang đến nhà sản xuất tái chế.

Tạ Bảo Long, Trưởng bộ phận truyền thông cộng đồng của Tetra Pak Việt Nam, cho biết công ty sẵn sàng đồng hành cùng giới trẻ trong việc giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Tại buổi đối thoại, Tetra Pak Việt Nam và các doanh nghiệp đã trình bày kế hoạch bảo vệ môi trường.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam là một trong 4 quốc gia có lượng rác thải nhựa thải ra đại dương nhiều nhất. Lượng chất thải nhựa và túi ni lông trong cả nước chiếm khoảng 8-12% tổng lượng chất thải rắn.

Đối thoại do Quỹ Vì tầm vóc Việt phối hợp với Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E) tổ chức tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, thanh niên và các cơ quan trong việc phát triển các ý tưởng giảm thiểu rác thải nhựa trong nước.

Vân Anh
(Lược dịch)